Hong Kong tạm dừng nhập khẩu thịt gia cầm từ Anh, Đức và Hàn Quốc

Kinh tế 18/01/2021 - 23:43

Trung tâm An toàn Thực phẩm (CFS) thuộc Cục Vệ sinh Thực phẩm và Môi trường của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong ngày 18/1 đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu thịt gia cầm và một số sản phẩm thuộc một số lĩnh vực khác của Anh, Đức và Hàn Quốc do dịch cúm gia cầm bùng phát.

Hong Kong tạm dừng nhập khẩu thịt gia cầm từ Anh, Đức và Hàn Quốc - ảnh 1

Thịt gia cầm đông lạnh được bày bán tại một siêu thị ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

CFS cho biết quyết định này dựa trên thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) về sự bùng phát của dịch cúm gia cầm H5N8 có khả năng lây nhiễm cao ở thành phố Lisburn và quận Castlereagh của Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh) và quận Cuxhaven ở bang Niedersachsen của Đức. Ngoài ra, quyết định này cũng căn cứ trên thông báo từ Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc về việc bùng phát dịch cúm gia cầm H5N8 có khả năng lây nhiễm cao ở khu vực Goseong-gun thuộc tỉnh Gyeongsangnam-do của Hàn Quốc.

Theo quyết định của CFS, việc đình chỉ nhập khẩu thịt gia cầm và các sản phẩm, bao gồm cả trứng gia cầm, từ những khu vực trên có hiệu lực ngay lập tức nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Liên quan đến dịch cúm gia cầm tại Hàn Quốc, cùng ngày, Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn nước này thông báo đã hoàn tất việc tiêu hủy hơn 18,8 triệu con gia cầm nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các trang trại trong nước. Theo số liệu thống kê mới nhất, Hàn Quốc đã xác nhận tổng số 66 trường hợp gia cầm nhiễm dịch cúm H5N8 kể từ cuối tháng 11/2020, với trường hợp mới nhất được phát hiện ngày 17/1 tại một trang trại vịt ở Gimje, cách Seoul khoảng 260 km về phía Tây Nam, và 1 trường hợp ở một trang trại nuôi 400.000 con gà ở Eumseong, thuộc tỉnh Chungcheong Bắc. Giới chức Hàn Quốc đã yêu cầu tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm nuôi thả trong bán kính 3 km từ trang trại phát hiện trường hợp nhiễm dịch.

Việc buộc phải tiêu hủy hàng triệu con gia cầm khiến giá trứng và các sản phẩm từ gà trên thị trường Hàn Quốc tăng mạnh. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, giá trứng tươi trong tuần qua tăng 25,9% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá thịt gà cũng tăng 10,6%.

Phương Hoa (TTXVN)