Họp bàn đánh giá hồ sơ, chuẩn bị thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2 tại Việt Nam

Sức khoẻ 05/01/2021 - 01:00

GiadinhNet- TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, tối 4/1 cho biết hiện nay chưa có lịch tiêm thử nghiệm Covivac - loại vaccine phòng COVID-19 thứ 2 tại Việt Nam.

Chiều 4/1, Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y Hà Nội và Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) đã có buổi làm việc bàn kế hoạch tiêm thử nghiệm vacccine Covivac trên người. Tại cuộc họp các bên đã bàn về hồ sơ, cơ sở vật chất chuẩn bị cho thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Y Hà Nội.

Covivac là vaccine COVID-19 thứ 2 tại Việt Nam do IVAC nghiên cứu, sản xuất (sau vaccine Nano Covac của Nanogen đang tiêm thử nghiệm giai đoạn 1). 

TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, tối 4/1 cho biết hiện nay chưa có lịch tiêm thử nghiệm Covivac. Nhà sản xuất phải nộp hồ sơ chính thức (dự kiến tuần sau) lên Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Bộ Y tế) để đơn vị này có cơ sở đánh giá chất lượng, hiệu quả, tác dụng phụ… của loại vaccine mới này.

Họp bàn đánh giá hồ sơ, chuẩn bị thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2 tại Việt Nam - ảnh 1 Covivac là vaccine phòng COVID-19 thứ 2 tại Việt Nam do IVAC nghiên cứu, sản xuất

Về cơ bản IVAC đã chuẩn bị khoảng 90% thủ tục để gửi lên Hội đồng Đạo đức, gồm hồ sơ chuyên môn, giấy chứng nhận chất lượng, kết quả báo cáo đầy đủ của vaccine. Nếu hội đồng đồng ý cho phép mới triển khai tiêm thử nghiệm.

TS Thái tin tưởng Covivac sẽ được sớm phê duyệt thử nghiệm dựa trên những kết quả tích cực từ quá trình thử nghiệm trên động vật.

Trước đó, Covivac đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ,… IVAC đã gửi mẫu sang Ấn Độ và Mỹ để họ thử nghiệm trên chuột rat và chuột hamster - những động vật được cho phép sử dụng trong nghiên cứu vaccine. Qua quá trình thử nghiêm, kết quả cho thấy vaccine Covivac tạo được miễn dịch cao trên động vật.

Đến nay, vaccine Covivac đã được đánh giá có tính an toàn, khả năng miễn dịch và hiệu lực bảo vệ trên động vật.

Theo ông Thái, mọi vaccine đều có khả năng có tác dụng phụ, không riêng vaccine COVID-19 hay Covivac. Vì thế trong các nghiên cứu về vaccine, nhà sản xuất đã chuẩn bị các tình huống xấu nhất có thể xảy ra để ứng phó kịp thời.

Trước đó Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2 tại Việt Nam sẽ tiêm ở cả hai miền Nam và Bắc, đảm bảo tính đồng đều.

Mục tiêu chính của IVAC là sản xuất được vaccine COVID-19 có số lượng lớn lên tới hàng chục triệu liều với giá thành hợp lý. Covivac được nghiên cứu tại IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi với quy trình sản xuất tương tự sản xuất vaccine cúm đại dịch A/H5N1 đã được thiết lập, có thể sử dụng nhà máy sản xuất vaccine cúm đại dịch hiện có của IVAC.

Chủng NDV-LaSota-S được dùng làm vector biểu hiện protein S của virus SARS-CoV-2 có ưu điểm an toàn trên động vật, tạo được miễn dịch trên động vật thí nghiệm. Đặc biệt, chủng NDV-LaSota-S được nuôi cấy trên trứng gà cho hiệu giá cao, sản xuất được hàng triệu liều vaccine.

Võ Thu