Hộp chocolate còn nguyên vẹn sau 121 năm

Thế giới 05/04/2021 - 08:15

Hãng tin CNN vừa đăng tải thông tin hộp chocolate 121 năm tuổi do Nữ hoàng Victoria của Anh gửi tặng quân đội nước này ở Nam Phi vừa được tìm thấy trên gác mái của một trang viên ở Anh trong tình trạng nguyên vẹn với kẹo và giấy gói.

Quỹ tín thác quản lý cổ vật cho biết hộp chocolate mới được phát hiện trong hộp đựng mũ tại hội trường Oxburgh 500 năm tuổi ở Norfolk, quê hương của Nam tước thứ 8, Henry Edward Paston-Bedingfeld, người đã chiến đấu trong Chiến tranh Boer thứ hai.

Hộp chocolate còn nguyên vẹn sau 121 năm - ảnh 1

Hộp chocolate còn nguyên vẹn sau 121 năm.

Tổng có hơn 100.000 hộp chocolate được Nữ hoàng gửi tặng quân đội đóng tại Nam Phi năm 1900. Mỗi binh sĩ và sĩ quan được nhận được một hộp có dòng chữ "Nam Phi 1900" và "Chúc mừng năm mới" khắc theo nét viết tay của Nữ hoàng để cổ vũ tinh thần.

Tuy nhiên, rất hiếm có hộp nào còn nguyên vẹn cả chocolate bên trong.

Chiến tranh Boer thứ hai diễn ra từ năm 1899 đến 1902 giữa quân đội Anh và hai quốc gia Nam Phi độc lập của người Boers hoặc nông dân nói tiếng Afrikaans.

Ba trong số các nhà sản xuất chocolate chính của Anh - Cadbury, Fry và Rowntree đã được giao sản xuất số chocolate này. Tuy nhiên, những công ty này đều được điều hành bởi Quakers, những người phản đối chiến tranh.

Theo Reuters, cả ba nhà sản xuất đều từ chối thanh toán và không ghi nhãn hiệu trên bao bì chocolate. Theo yêu cầu của Nữ hoàng, họ chỉ in nhãn hiệu trên một số loại chocolate nhưng không phải loại trong hộp thiếc.

Thanh Thư