Hợp tác công tư (PPP) không phải lúc nào cũng thành công

Xã hội 27/03/2019 - 11:28

(NLĐO) – Muốn hợp tác công tư thành công, cần nhìn nhận đây là mô hình hợp tác dài hạn, trong đó khu vực công và tư cùng chia sẻ không chỉ lợi ích mà cả rủi ro

Sáng 27-3, UBND TPHCM phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế về hợp tác công tư trong một số lĩnh vực ở TP.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

"Hãy đặt niềm tin vào TP HCM"

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết đây là lần thứ 3, TP tổ chức hội thảo liên quan lĩnh vực này để lắng nghe kinh nghiệm quốc tế trong việc thực hiện các dự án hợp tác công tư - PPP.

Ông cho rằng trong hợp tác công tư được xem là một trong giải pháp tối ưu để giải quyết bài toán thiếu vốn về đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ, nhất là các địa phương có nhu cầu đầu tư lớn như TP.

Hợp tác công tư (PPP) không phải lúc nào cũng thành công - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cam kết tạo mọi điều kiện đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư đến TP

Theo người đứng đầu chính quyền TP, điều này thực sự có ý nghĩa hơn khi trong thời gian vừa qua, số lượng dự án hợp tác công tư chỉ chiếm 5% trong tổng số dự án đầu tư công của TP. Nhưng nguồn lực xã hội đã huy động gấp 3 lần tổng nguồn lực đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

"Như vậy, một dự án hợp tác công tư có thể giúp TP huy động khoảng 30.000 tỉ đồng từ xã hội. Đây là một nguồn lực đầu tư khá lớn, trong khi mỗi năm ngân sách chỉ có thể cân đối khoảng 30.000 tỉ đồng cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP" – Chủ tịch UBND TP đúc kết.

Chủ tịch UBND TP cũng cho hay mặc dù đạt được một số mặt tích cực nhưng thực tiễn triển khai cho thấy còn nhiều thách thức, rào cản cần vượt qua để nâng cao hiệu quả giữa các hợp tác công tư trong giai đoạn sắp tới. Đó là hệ thống hành lang pháp lý cần được bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

"TP mong muốn các tổ chức quốc tế, các DN có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của TP. Năm 2019, TP đột phá về cải cách hành chính sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, phát triển tạo chuyển biến mạnh mẽ nhằm giảm bớt thủ tục cho người dân và DN. TP cam kết tạo mọi điều kiện đầu tư tốt nhất để các nhà đầu tư có những trải nghiệm mới khi lựa chọn TP là điểm đến đầu tư lâu dài" – ông nhấn mạnh.

Chia sẻ đồng đều lợi lích lẫn rủi ro

Trong khi đó, ông Ousmare Dione, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới đánh giá TP HCM là một đại đô thị, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đứng đầu cả nước.

Hợp tác công tư (PPP) không phải lúc nào cũng thành công - ảnh 2

Lãnh đạo TP HCM trao đổi cùng ông Ousmare Dione, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới

Theo ông Ousmare Dione, để duy trì lợi thế cạnh tranh cũng như giải quyết các thách thức từ tốc độ đô thị hóa nhanh, TP cần đầu tư hạ tầng nhiều hơn, đặc biệt là lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục vào môi trường. Nhưng nếu chỉ dự vào đầu tư công thì TP không đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về hạ tầng và dịch vụ.

"Vì vậy, TP cần cải thiện hiệu quả đầu tư công và hướng đến việc phát huy tốt hơn nguồn lực từ khu vực tư nhân. PPP sẽ một giải pháp cho vấn đề trên, giải quyết được nhu cầu hạ tầng và gia tăng phúc lợi xã hội cho TP" – ông Ousmare Dione nói.

Dẫn ra nhiều quốc gia đã thành công với PPP như Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ… nhưng ông Ousmare Dione khẳng định PPP không phải lúc nào cũng thành công ở mọi quốc gia, mọi lĩnh vực… PPP có nhiều thách thức, kể cả thất bại.

Để thành công PPP, ông Ousmare Dione cho rằng phải nhìn nhận đây là mô hình hợp tác dài hạn, trong đó khu vực công và tư cùng chia sẻ không chỉ lợi ích mà cả rủi ro. "Hai chủ thể trên không được chia sẻ đồng đều thì khả năng thất bại rất cao" - ông Ousmare Dione nêu quan điểm.

 Bên cạnh đó, theo ông Ousmare Dione các khung pháp lý, quy định và thể chế cũng phải rõ ràng, chặt chẽ để giúp các nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro trong dài hạn với mức độ chắc chắn nhất định.

Tại hội thảo, các chuyên gia sẽ chia sẽ kinh nghiệp quốc tế về đầu tư theo hình thức PPP và chiến dịch huy động vốn tư nhân trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực y tế, giáo dục, xử lý nước thải và chống ngập.

Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh