Houston Rockets đứng trước ngã ba đường, lối đi nào đang chờ đợi?

Thể thao 14/11/2020 - 22:41

Sau mùa giải 2019-2020 không thành công, Houston Rockets đang đứng trước một tương lai bất định.

Càng gần ngày diễn ra NBA Draft 2020 và kì chuyển nhượng mở cửa, nội bộ Houston Rockets càng rối ren. Tin tức lớn nhất gần đây chính là việc ngôi sao đang hưởng bản hợp đồng tối đa Russell Westbrook ngỏ ý muốn rời khỏi đội bóng. Cụ thể rằng Westbrook không hài lòng với khả năng của đồng đội cũng như văn hóa của toàn đội nói chung.

Houston Rockets đứng trước ngã ba đường, lối đi nào đang chờ đợi? - ảnh 1

Russell Westbrook tỏ ý không hài lòng và ngỏ ý muốn rời khỏi Rockets

Nếu chỉ nhìn vào bản hợp đồng khổng lồ trên, sẽ ít có đội bóng nào đủ sức mang anh về. Thế nhưng theo giới thạo tin của Mỹ, Clippers cùng Knicks đang để mắt tới cựu MVP 2017. Những gì mà Westbrook có thể mang lại rõ ràng có thể giúp Rockets lấy về được các cầu thủ chất lượng. Vấn đề ở đây là Harden sẽ làm gì?

Không mất nhiều thời gian, theo Shams Charania của tờ The Athletic thì James Harden đã lên tiếng đảm bảo về việc mình sẽ tiếp tục cống hiến cho Rockets. Harden đã dành một tháng để tập luyện tại Los Angeles và đã trở lại Houston để chuẩn bị cho đợt tập trung chuẩn bị trước thềm mùa giải mới.

Houston Rockets đứng trước ngã ba đường, lối đi nào đang chờ đợi? - ảnh 2

Dù Harden khẳng định tiếp tục cồng hiến, Rockets vẫn đang trong thế tiến thoái lưỡng nan

Tất cả những thông tin trên đã đặt Houston Rockets vào một ngã ba đường khó khăn. Một mặt tuy sở hữu ngôi sao sáng giá James Harden, thế nhưng lịch sử đã chứng minh chừng đó là không đủ để họ vô địch. Mặt còn lại, nếu họ trade đi các cầu thủ quan trọng nhằm giải phóng quỹ lương thì họ sẽ tự hủy hoại hoàn toàn công sức tạo lập và đưa James Harden lên tầm cỡ "khủng khiếp" như hiện nay.

Ở trường hợp thứ nhất, Harden đã khẳng định bản thân là cầu thủ ghi điểm đáng sợ nhất NBA trong bốn mùa giải trở lại đây. Thế nhưng việc phải "cày cuốc" ở giai đoạn vòng bảng khiến cho Harden tại Playoffs chưa bao giờ là phiên bản mạnh mẽ nhất.

Rockets của năm 2018 đã có thực lực đủ để vô địch NBA, thế nhưng chính chiều sâu đội hình và lối chơi dựa dẫm vào một bài ném ba điểm đã báo hại họ. Harden cần một ngôi sao để gánh đội cùng mình, thế nhưng Houston Rockets đã thử mọi cách có thể. Từ Dwight Howard, Chris Paul cho tới Westbrook mà vẫn thất bại.

Houston Rockets đứng trước ngã ba đường, lối đi nào đang chờ đợi? - ảnh 3

Rockets thực sự đã tìm đủ mọi cách để có được chức vô địch với Harden nhưng vẫn bất thành

Ở trường hợp thứ hai nếu Rockets trade đi các bản hợp đồng lớn để mở đường cho việc tái thiết đội bóng. Điều này đồng nghĩa với việc "đại kế hoạch" của cựu giám đốc Daryl Morey sẽ hoàn toàn đổ sông đổ bể.

Bước đầu tiên của kế hoạch này chính là việc đem về James Harden năm 2012, biến anh thành siêu sao trung tâm của toàn đội và tiến tới chức vô địch. Dù thành công ở vế đầu nhưng chức vô địch vẫn lẩn trốn dàn tên lửa Texas. Tái thiết bây giờ cũng đồng nghĩa là toàn bộ công sức suốt 8 năm qua thành đồ bỏ đi.

Houston Rockets đang thực sự đứng trước một tương lai mùa mịt. Câu hỏi về tương lai họ đang sở hữu cũng như hướng đi của đội bóng bang Texas có lẽ chỉ được giải đáp khi mùa giải mới chính thức bắt đầu.

Mây