HSBC: ''Bitcoin không phải là một loại tài sản vì tính bất ổn của nó''

Kinh tế 25/05/2021 - 20:32

Ngân hàng lớn nhất châu Âu đã đưa ra lập trường này về đồng Bitcoin. Loại tiền điện tử này đã giảm gần 50% giá trị so với mức cao nhất vừa đạt được, sau khi Trung Quốc ngăn cản việc khai thác tiền điện tử và những dòng tweet của tỷ phú Elon Musk.

“Với sự bất ổn, chúng tôi không coi Bitcoin như một loại tài sản, nếu khách hàng của chúng tôi muốn mua thì tất nhiên là có nhưng chúng tôi không quảng bá nó như một loại tài sản trong hoạt động kinh doanh quản lý tài sản của mình", CEO HSBC Noel Quinn nói với Reuters.

HSBC: ''Bitcoin không phải là một loại tài sản vì tính bất ổn của nó'' - ảnh 1

HSBC: 'Bitcoin không phải là một loại tài sản vì tính bất ổn của nó'.

"Vì những lý do tương tự, chúng tôi không đổ xô vào stablecoin", ông Quinn nói tiếp.

Bitcoin được giao dịch ở mức 36.387 USD trong ngày 24/5, giảm gần 50% chỉ trong 40 ngày so với mức cao nhất trong năm là 64.895 USD vào ngày 14/4.

Áp lực lên đồng tiền này càng gia tăng sau khi CEO và ông chủ hãng Tesla là Elon Musk đã đảo ngược lập trường về việc Tesla chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, Quinn nói rằng ông là một người tin tưởng vào tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) mà một số quốc gia bao gồm Mỹ và Trung Quốc đang phát triển.

HSBC đang trao đổi với một số quốc gia về các sáng kiến CBDC như: Anh, Trung Quốc, Canada và UAE.

Dự án CBDC của Trung Quốc là một trong những dự án tiên tiến nhất trong số các nền kinh tế lớn trên toàn cầu. Trung Quốc cũng tham gia vào một dự án riêng khám phá các chi nhánh CBDC để thanh toán xuyên quốc gia. HSBC cũng tham gia các dự án này.

Tuần trước, Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

Hồi tháng 4, HSBC đã cấm khách hàng mua cổ phiếu trong MicroStrategy được hỗ trợ bởi Bitcoin. Ông Quinn cho biết sự hoài nghi đối với tiền điện tử một phần xuất phát từ khó khăn trong việc đánh giá tính minh bạch của ai sở hữu chúng, cũng như các vấn đề về khả năng chuyển đổi sẵn sàng thành tiền fiat.

“Tôi xem Bitcoin là một loại tài sản hơn là một phương tiện thanh toán, với những câu hỏi rất khó về cách định giá nó trên bảng cân đối kế toán của khách hàng vì nó rất dễ 'bốc hơi'", ông nói.

Sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử đã đặt ra một vấn đề đối với các ngân hàng chính thống trong những năm gần đây, khi họ cố gắng cân bằng giữa việc phục vụ lợi ích của khách hàng với các nghĩa vụ của riêng họ.

Thanh Thư