HTX Nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao

Ẩm thực 07/07/2020 - 08:13

Ba Vì là huyện miền núi của TP Hà Nội, có đông đồng bào dân tộc tiểu số (DTTS) sinh sống. Từ lâu, nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ” chăn nuôi bò sữa của Hà Nội...

Một mô hình nông trại nông nghiệp hữu cơ mẫu

Theo thống kê, toàn huyện Ba Vì hiện có khoảng 1.600 hộ chăn nuôi bò sữa; tập trung nhiều nhất ở 3 xã: Yên Bài, Vân Hòa, Tản Lĩnh. Ở các địa phương này có nhiều đơn vị chăn nuôi bò sữa theo hướng nông trại hiện đại. Sau khi UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP đến năm 2020 trên địa bàn TP (theo Quyết định số 3629/QĐ-UBND ngày 8-7-2019), HTX Nông trại xanh đã chú trọng đưa một số sản phẩm đặc trưng của mình trở thành sản phẩm OCOP. Có thể xem là một mô hình nông trại nông nghiệp hữu cơ mẫu ở Ba Vì.

HTX Nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì (Nông trại xanh Ba Vì) tiền thân là Trại bò mẫu được thành lập năm 2012 tại thôn Xuân Hòa, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì theo Dự án liên kết về Đào tạo nghề chăn nuôi bò miền Bắc của Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì với Cty CP sữa quốc tế IDP.

Sau quá trình hợp tác, năm 2016, HTX Nông trại xanh Ba Vì được thành lập, tiếp nhận toàn bộ diện tích đất cũng như số lượng bò sữa từ hai đơn vị này. Với thành viên HTX là 7 người. Đến nay, HTX có 15 thành viên, vốn điều lệ khoảng 20 tỷ đồng. Suốt 4 năm qua, sau khi tiếp nhận 104 con bò sữa của Trại bò mẫu, các thành viên trong HTX tiến hành sàng lọc những con bò giống tốt để giữ lại và nhân lên, đến nay đàn bò của HTX là 200 con.

Theo Giám đốc HTX Nông trại xanh Ba Vì Tạ Việt Hùng, HTX đang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với mô hình hoạt động bao gồm: trang trại nông nghiệp hữu cơ mẫu, trang trại trải nghiệm; nhà máy chế biến sữa; nhà máy bao bì; nhà máy phân bón hữu cơ; hệ thống cửa hàng bán giới thiệu sản phẩm; hệ thống các trang trại vệ tinh đồng thời là thành viên của HTX.

HTX Nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao - ảnh 1
Chăn nuôi bò sữa theo mô hình khép kín đang đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân Ba Vì.

Áp dụng cơ giới hóa trong khâu chế biến và đóng gói

Để nguồn thức ăn cho đàn bò 200 con, HTX đã trồng diện tích là 25 ha cỏ, mùa đông HTX mua thêm cây ngô, rơm rạ ủ chua làm thức ăn cho bò. Quá trình nuôi bò sữa của HTX được thực hiện thành một quy trình khép kín. Bò ở đây được nuôi bằng cỏ tươi mỗi sáng sớm, sau khi cỏ được thu hoạch sẽ được chuyển về xưởng chế biến của HTX; được bổ sung bằng nguồn thức ăn phối trộn khác (gồm cám ngô, cám mỳ, đỗ tương và thức ăn ủ chua của các chuyên gia dinh dưỡng).

Nước uống của bò là nước uống chức năng sinh học Bio của Hàn Quốc, tạo ra những Ion âm rất tốt cho sức khỏe. Bò còn được theo dõi sức khỏe theo hệ thống vi tính hóa, có hệ thống thư giãn 24/24h, được nghe nhạc... Sản phẩm phối trộn thức ăn cho bò sữa có nhiều tác dụng đó là bò tiêu hóa tốt, giảm mùi trong chuồng nuôi, giảm tế bào gây bệnh viêm vú.

Điều làm nên khác biệt các sản phẩm sữa của HTX không chỉ là việc có nguồn giống bò tốt, bò được chăm sóc tốt, theo đúng quy trình mà khi sữa được vắt ra được bảo quản ngay từ khi dòng sữa từ vú bò ra. Sữa vắt ra khỏi cơ thể bò được đưa vào bồn trung chuyển và được lọc sữa, sau đó chuyển vào làm lạnh, thời gian là 5 phút.

Với những quy chuẩn đã được thực hiện, các sản phẩm sữa được sản xuất ra từ đây. Đó là các sản phẩm sữa tươi thanh trùng, sữa chữa, sữa chua nếp cẩm, caramen, bánh sữa nhãn hiệu Trang Viên của HTX trong vài năm trở lại đây là món ăn mà nhiều người tiêu dùng ưu thích. Sản phẩm của HTX đã phục vụ nhu cầu của nhiều người tiêu dùng trong và ngoài TP Hà Nội. Mỗi năm HTX sản xuất ra khoảng 800 nghìn lít sữa, trong đó khoảng 1,2 triệu lít sữa thành phẩm.

Cùng với việc nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu “Trang Vien Green Farm” cho các sản phẩm sữa, HTX đặc biệt chú trọng đến áp dụng cơ giới hóa trong khâu chế biến và đóng gói. Không chỉ bảo đảm cho ra thị trường những sản phẩm sữa an toàn, việc bao bì, nhãn mác bắt mắt cũng giúp tiêu thụ thuận lợi hơn. Với hoạt động sản xuất, kinh doanh theo chuỗi khép kín, hiệu quả kinh tế của các thành viên HTX luôn đạt ở mức cao. HTX sản xuất 8 sản phẩm từ sữa, doanh thu ước đạt 10 tỷ đồng/năm, thị trường tiêu thụ rộng lớn tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thái Bình...

Thời gian qua, HTX Nông trại xanh Ba Vì đã mang đến cho các thành viên rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là nhờ tham gia HTX, các hộ thành viên được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, hỗ trợ nhau trong kỹ thuật. HTX còn có nguồn quỹ, kịp thời hỗ trợ thành viên khi gặp khó khăn, cũng như có nguồn vốn mở rộng, phát triển sản xuất. Với những gì đã làm được, sản phẩm sữa của HTX đã được UBND TP Hà Nội công nhận là sản phẩm 4 sao OCOP.

Thống kê cho thấy, toàn TP hiện có khoảng 1.000 cơ sở chế biến nông sản, hầu hết có quy mô nhỏ lẻ. Cụ thể, gần 80% tổng số cơ sở chỉ có thể chế biến thô; công suất cũng mới đạt từ 5 - 10% sản lượng nông sản.

(Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội)

Đỗ Phương