Hứa hẹn vụ rau Tết bội thu

Kinh tế 24/01/2021 - 20:58

Hơn 1 tháng trở lại đây, tại các vùng trồng rau chuyên canh trên địa bàn tỉnh, bà con nông dân đang tất bật chăm sóc để chuẩn bị cung ứng rau cho thị trường Tết. Năm nay, thời tiết thuận lợi, giá ổn định nên hứa hẹn vụ rau Tết nông dân sẽ bội thu.

Hứa hẹn vụ rau Tết bội thu - ảnh 1

Nông dân vùng trồng rau xã Tân Hải, TX.Phú Mỹ tất bật chăm sóc vụ rau phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2021.

Những ngày này, dạo quanh một vòng trên cánh đồng rau xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ sẽ bắt gặp không khí tấp nập, khẩn trương làm việc của nông dân. Ai ai cũng hối hả với công việc chăm sóc rau cho vụ làm ăn lớn nhất trong năm. Ngoài ra, giá rau luôn ở mức cao trong vài tháng trở lại đây, nên người trồng rau ai nấy đều phấn khởi và kỳ vọng.

Năm nay, gia đình ông Trần Công Khanh (thôn Láng Cát, xã Tân Hải) trồng 4.000m2 rau gồm tần ô, ngò, húng quế, thì là, súp lơ... Theo ông Khanh, đây là những loại rau bán chạy nhất trong những ngày Tết. Thời tiết đang rất thuận lợi nên sâu bệnh ít, sản lượng rau đạt mức cao, ước tính khoảng 4 tấn. Trong khi đó, giá rau hiện đang khá cao. Hiện súp lơ có giá 14-15 ngàn đồng/kg, các loại rau thơm, hành, ngò từ 12-15 ngàn đồng/kg… cao hơn thời điểm Tết năm ngoái 3-5 ngàn đồng/kg.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Thới (thôn Phước Hải, xã Tân Hải) cũng bận rộn với việc chăm bón cho 2 sào su hào và 1,5 sào rau thơm các loại. Ông Thới ước tính, với 2 sào su hào sẽ thu được 2,5 tấn củ, nếu đến Tết bán được giá 14-15 ngàn đồng/kg, ông thu lãi khoảng 15 triệu đồng.

Xã Tân Hải hiện có khoảng 700ha diện tích trồng rau. Những năm qua, nơi đây được biết đến là vùng sản xuất rau trọng điểm, cung cấp cho tỉnh BR-VT và các một số địa phương lân cận. Rau được trồng quanh năm và là nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân. Thông tin từ các hộ trồng rau cho thấy, năng suất vụ này ước tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm từ tháng 10 trở về trước. Tính toán của bà con nông dân cho thấy, 1.000m2 rau vụ Tết người trồng có thể thu về 70-80 triệu đồng.

Tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, nhiều vùng chuyên canh sản xuất rau xanh cũng đang được nông dân dành nhiều thời gian chăm sóc cho các công đoạn cuối để chuẩn bị thu hoạch phục vụ thị trường Tết. Ông Nguyễn Văn Vinh, ấp Phước Thọ, xã Phước Hưng, huyện Long Điền hiện đang canh tác 3.500m2 rau ăn lá cho biết, năm nay người trồng rau khá phấn khởi vì rau được giá, giúp nông dân thu lợi nhuận cao. Với diện tích này, ước ông Vinh sẽ thu hoạch gần 4 tấn rau. Chỉ với giá bán như hiện nay, từ 10-15 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ước lợi nhuận ông Vinh thu về gần 30 triệu đồng.

Rau, củ quả được coi là mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán nên hiện nay, không riêng gì những vùng chuyên canh rau lớn của tỉnh mà những địa phương khác cũng đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng rau phục vụ Tết. Toàn tỉnh hiện có hơn 3.240ha trồng rau, trong đó khoảng 1.000ha sản xuất rau vụ Tết. Ước tính cung ứng ra thị trường Tết khoảng 1.500 tấn, bảo đảm đủ cung cấp cho thị trường, không xảy ra tình trạng khan hiếm rau và gây sốt giá vào dịp Tết. Hiện tại, các vườn rau đang phát triển xanh tốt, dự kiến từ 23 tháng Chạp sẽ bắt đầu thu hoạch.

Theo Sở NN-PTNT, ngoài việc bảo đảm năng suất, để có thể cạnh tranh được với các loại rau từ các địa phương khác, thời gian qua, các vùng trồng rau trong tỉnh quan tâm nhiều hơn đến việc sản xuất theo mô hình rau sạch, thân thiện với môi trường, vừa giảm chi phí sản xuất, an toàn cho người tiêu dùng và còn bảo vệ chính sức khỏe cho người trồng rau. Theo đó, các biện pháp được nhiều bà con áp dụng như hạn chế bón phân hóa học, chuyển sang trồng rau theo phương pháp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao để đạt các tiêu chuẩn VietGAp, GlobalGAP…

Bài, ảnh: PHÚC HIẾU