Huawei tổn thương nặng vì lệnh cấm của Anh

Công nghệ 16/07/2020 - 00:23

Quyết định cấm sử dụng công nghệ 5G Huawei của Anh sẽ khiến hãng Trung Quốc bị tổn thương nặng nhưng chưa phải "đòn hủy diệt".

Theo Telegraph, nếu chính phủ Anh thực sự muốn loại công nghệ của Huawei, họ sẽ cần quyết liệt hơn nữa. Lệnh cấm "có thể khiến con rồng bị thương, nhưng không chết".

Năm 2018, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi yêu cầu đội ngũ nghiên cứu "tiến về phía trước, quét sạch những thứ trên đường đi với tinh thần máu lửa". Ông không giấu tham vọng của mình: thống trị thị trường viễn thông toàn cầu trị giá 383 tỷ USD.

Ngày 14/7, Bộ trưởng Truyền thông Anh Oliver Dowden công bố quyết định cấm mua các thiết bị 5G mới của Huawei từ sau 31/12/2020, trong khi tất cả thiết bị và công nghệ hiện có của Huawei cũng sẽ bị loại hoàn toàn khỏi mạng 5G của Anh từ 2027.

Giới phân tích cho rằng, quyết định mới là một đòn đau đối với tham vọng bành trướng toàn cầu về 5G của Huawei, nhưng số phận của hãng này tại Anh chưa chấm dứt.

Các nhà mạng Anh như BT, Three và Vodafone được dự đoán sẽ ngấm ngầm vận động, không phải để đảo ngược quyết định. Thay vào đó, mục tiêu của họ là kéo dài thời gian lệnh cấm có hiệu lực càng lâu càng tốt, nhằm chuẩn bị và hạn chế tối đa những ảnh hưởng về mặt tài chính.

Huawei tổn thương nặng vì lệnh cấm của Anh - ảnh 1

Anh là một trong những thị trường 5G quan trọng của Huawei. Ảnh: IBTimes.

"Với nền tảng 4G sẵn có, Anh đã khởi đầu nhanh chóng và mạnh mẽ với 5G từ đầu năm nay. Tuy nhiên, quyết định mới khiến lộ trình triển khai 5G bị chậm lại và đẩy chi phí tăng cao là điều không thể tránh khỏi", Kester Mann, chuyên gia phân tích của CCS Insight, nhận định trên Xinhua.

"Lệnh cấm ra đời không đúng thời điểm, khi nhu cầu về kết nối tốc độ cao tăng mạnh do nhiều người hạn chế đi lại vì đại dịch", ông nói thêm.

Một nghiên cứu được Oxford Economics thực hiện trước đó cho thấy việc hạn chế Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G ở Anh sẽ làm chi phí triển khai tăng từ 9% đến 29%.

Còn với Huawei, đây không phải cuộc đua nước rút mà là cuộc chạy marathon đường dài. Trong quá trình đó, mọi quyết định đều có thể thay đổi tùy theo các diễn biến chính trị.

Thực tế, Anh từ lâu vẫn coi Huawei là nhà cung cấp viễn thông đáng tin cậy. Họ đưa ra lệnh cấm do sức ép từ Mỹ. Tuy nhiên, Telegraph nhận định, tình hình có thể sẽ rất khác với Huawei nếu Donald Trump không tiếp tục được bầu làm Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Huawei Anh cho biết hãng đang xem xét lệnh cấm mới sẽ tác động thế nào tới hoạt động kinh doanh tại đây, đồng thời sẽ làm việc với chính phủ Anh để chứng minh họ có thể đóng góp công nghệ kết nối cho Anh ra sao.

Minh Minh