Huawei bí mật phát triển trợ lý ảo có thể cảm nhận cảm xúc con người

22/04/2018 - 21:59 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

Hãng sản xuất smartphone Trung Quốc đang tham vọng tạo ra một trợ lý ảo thông minh có thể hiểu cảm xúc của con người và tương tác với người dùng như một người bạn.

Đa số các trợ lý ảo hiện nay như Google Assistant, Amazon Alexa hay Apple Siri đều chủ yếu hoạt động bằng cách nhận mệnh lệnh từ con người. Điều này khiến các trợ thủ trên smartphone dường như khá bị động.

Để phá vỡ sự phụ thuộc này, hãng điện tử Trung Quốc Huawei đang lên kế hoạch phát triển một trợ lý ảo có thể hiểu và tương tác cảm xúc với con người.

Công nghệ mà Huawei đề cập đến trong định hướng về trợ lý ảo tương lai là "emotion AI". Theo đó, trợ lý ảo của Huawei sẽ có khả năng phát hiện và cảm nhận được tâm trạng với người dùng.

Felix Zhang, phó chủ tịch mảng kỹ thuật phần mềm của Huawei chia sẻ với kênh CNBC về chiến lược phát triển trợ lý ảo mới đây:

"Chúng tôi muốn cung cấp cho khách hàng những tương tác cảm tính nhiều hơn. Huawei tin rằng, người dùng chắc chắn sẽ muốn giao tiếp với mọi hệ thống thông qua chế độ này. Đây chính là mục tiêu dài hạn mà Huawei đang hướng tới".

Trong khi đó, James Lu, giám đốc quản lý sản phẩm AI của Huawei tin rằng, trợ lý ảo AI của hãng sẽ cố gắng giữ cuộc trò chuyện lâu nhất có thể để người dùng không cảm thấy bị lạc lõng. Bước đầu tiên trong kế hoạch của Huawei là nỗ lực đào tại AI đạt được IQ và EQ cao. Đây là hai chỉ số quan trọng giúp AI có thể hiểu được câu chuyện của người dùng và phản hồi lại tinh tế như một người bạn.

Khá thú vị khi kế hoạch trên của Huawei ra đời từ nguồn cảm hứng của bộ phim Her. Bộ phim hài lãng mạn kể về Theodore Twombly, một người đàn ông đã nảy sinh tình cảm với Samantha (hệ điều hành máy tính có trí tuệ nhân tạo và tự nhân cách hóa thông qua giọng nói).

Zhang khẳng định: "Samantha là giấc mơ cho nhiều kỹ sư tại Huawei. Giống như trong phim, bạn thậm chí chẳng cần đến bạn gái. Bởi lẽ trí tuệ nhân tạo đã cung cấp cho bạn một dạng dịch vụ cảm xúc rất đầy đủ rồi".

Ông cũng dự đoán, smartphone trong tương lai sẽ có thể giao tiếp với nhau bằng giọng nói, qua đó loại bỏ mọi sự tương tác bằng cảm ứng thông thường.

Được biết, Huawei từng ra mắt trợ lý ảo HiAssistant từ cách đây 5 năm trước tại Trung Quốc. Công ty đang nhắm tới việc đạt được hơn 110 triệu người sử dụng HiAssistant hàng ngày tại thị trường nội địa.

Tiến Thanh

 • Top smartphone “hot” nhất lên kệ tháng 10 Top smartphone “hot” nhất lên kệ tháng 10

  Ba tháng cuối năm luôn là thời điểm cực sôi động với thế giới điện thoại thông minh vì có sự góp mặt của nhiều mẫu thiết bị cao cấp: bộ ba iPhone mới, các mẫu Galaxy A tầm trung cao cấp,... và cũng là thời điểm mua sắm nhiều nhất trong năm của không ít người dùng. Dưới đây là danh sách những chiếc smartphone sẽ “làm mưa làm gió” thị trường điện thoại trong nước trong thời gian tới. 1. iPhone Xs Max Bản 64GB: 33,99 ...

 • EU phê chuẩn vụ thâu tóm trị giá 7,5 tỷ USD của Microsoft với GitHub EU phê chuẩn vụ thâu tóm trị giá 7,5 tỷ USD của Microsoft với GitHub

  Ảnh minh họa. (Nguồn: kr.investing.com) Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/10 đã phê chuẩn việc Microsoft mua lại nhà sản xuất công cụ phát triển phần mềm GitHub, trị giá 7,5 tỷ USD. Trong thông cáo báo chí, EC đánh giá vụ sáp nhập sẽ không gây ra vấn đề gì liên quan tới cạnh tranh, bởi thực tế cả hai công ty đều đang đối mặt với thách thức lớn từ các hãng khác. Thông tin Microsoft muốn mua GitHub được công bố lần đầu tiên vào tháng 6 năm nay. [Thương vụ Microsoft-GitHub: Nhiều thách ...

 • Chiếc đồng hồ nguyên tử 14 tỉ năm mới lệch 1 giây này giúp ta tìm hiểu bản chất của vũ trụ Chiếc đồng hồ nguyên tử 14 tỉ năm mới lệch 1 giây này giúp ta tìm hiểu bản chất của vũ trụ

  Chiếc đồng hồ nguyên tử 14 tỉ năm mới lệch 1 giây này giúp ta tìm hiểu bản chất của vũ trụ Nhà vật lý học Jun Ye là người chế tạo ra chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới. Với nó, ta sẽ hóa giải bí mật của tự nhiên. Câu hỏi ông Jun Ye gặp phải nhiều nhất trong suốt sự nghiệp nghiên cứu khoa học cho tới giờ: Tại sao phải tạo nên chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới? Đa số chúng ta sống từng giờ từng phút mà không cần tới độ chính xác tuyệt đối, vậy nên ta không hiểu được lý do tại sao việc ...

 • Facebook thuê cựu phó thủ tướng Anh để điều hành các vấn đề toàn cầu Facebook thuê cựu phó thủ tướng Anh để điều hành các vấn đề toàn cầu

  Cựu phó thủ tướng Anh Nick Clegg. (Nguồn: Shutterstock) Theo tờ Financial Times, Facebook đã thuê cựu phó thủ tướng Anh Nick Clegg làm trưởng nhóm truyền thông và xử lý các vấn đề toàn cầu của hãng. Ông Clegg, 51 tuổi, sẽ nhận vị trí công tác mới ở Facebook vào tháng 1/2019 để kế nhiệm ông Elliot Schrage, người đã thông báo rời khỏi công ty vào mùa Hè vừa qua. Ông Clegg là thành viên của Quốc hội Anh cho đến năm ngoái. Ông đã lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do trong một liên minh với đảng ...

 • Google cuối cùng cũng phải đối mặt với nguy cơ thực sự dành cho Android Google cuối cùng cũng phải đối mặt với nguy cơ thực sự dành cho Android

  Với thay đổi trong việc tính phí Play Store và ứng dụng Google, gã khổng lồ tìm kiếm đối mặt với thách thức thật sự dành cho hệ điều hành Android.