Huế sẽ thành kinh đô ẩm thực

26/10/2018 - 11:15 - Nguồn: nld.com.vn Yêu cầu xóa tin

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), khẳng định việc phát huy giá trị tinh hoa ẩm thực cung đình và dân gian Huế để thúc đẩy phát triển du lịch sáng tạo là giải pháp có tính chiến lược đối với ngành du lịch.

Chưa khai thác hết thế mạnh

Huế không chỉ biết đến là kinh đô lịch sử mà còn là mảnh đất ẩm thực bởi có khoảng 1.300 món trong số 1.700 món ẩm thực Việt Nam và hiện còn lưu truyền trong dân gian chừng 700 món. Các món ăn này được chia làm 3 loại, bao gồm: văn hóa ẩm thực dân gian, cung đình và ẩm thực chay.

Huế sẽ thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 1.

Các món ăn cung đình được phục dựng tại một buổi dạ tiệc trong Đại nội Huế

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định ẩm thực Huế không chỉ là thế mạnh mà còn là tiềm năng phong phú vô tận để phát triển du lịch. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức.

Huế sẽ thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 2.

Món ăn cung đình do nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà trình bày

"Cũng có một số hoạt động đã và đang được triển khai nhưng chúng chưa mang lại hiệu quả thực sự, chưa tạo dựng được hình ảnh. Việc thiếu các điểm và kênh cung cấp thông tin tư liệu văn hóa ẩm thực, dịch vụ, nhất là ẩm thực cung đình tại các nhà hàng chưa bảo đảm tính chân xác của những tinh hoa đã được chắt lọc qua nhiều giai đoạn lịch sử" - ông Phúc nhìn nhận.

Nhằm nâng cao hình ảnh của ẩm thực Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thông qua kế hoạch truyền thông Huế - kinh đô ẩm thực Việt - sự tận hưởng kỳ thú giai đoạn 2018-2020 với kinh phí trên 12 tỉ đồng từ ngân sách và xã hội hóa. Hiện Sở Du lịch đã hoàn thành đề án và trình lên UBND tỉnh xem xét, thông qua.

Theo kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ xây dựng và quản lý thương hiệu các loại hình ẩm thực đặc trưng Huế; xây dựng bộ nhận diện ẩm thực Huế phù hợp với các hình thức quảng cáo khác nhau; hình thành bộ nhận diện các nhà hàng, quán ăn đạt chuẩn phục vụ du khách. Quy tụ những người có tâm, có tầm bằng chính sách phục hồi đúng chất lượng những món ăn vốn được xem là di sản về văn hóa ẩm thực Huế. Hình thành các tour du lịch thưởng thức món ăn Huế, hợp tác với các doanh nghiệp, hiệp hội, đơn vị trong việc hình thành bảo tàng hoặc trung tâm diễn giải thông tin về ẩm thực Huế kết hợp với trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực Huế…

Muốn có bảo tàng ẩm thực

Tại hội thảo khoa học quốc tế ẩm thực cung đình và dân gian Huế tổ chức vào dịp Festival Huế 2018, nhiều nhà nghiên cứu, các chuyên gia và đại diện cơ quan quản lý đều cho rằng Huế cần hệ thống hóa tư liệu về ẩm thực, chú trọng đào tạo đội ngũ kế cận và nên hình thành một bảo tàng.

Ông Lê Tân - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam - khẳng định các cơ quan chức năng cần phải thành lập hồ sơ đăng ký xác nhận chỉ dẫn địa lý và khẳng định vị thế của văn hóa ẩm thực Huế. Cần nhất thiết chú trọng xác lập thành công ẩm thực Huế, món ăn Huế trở thành thương hiệu kinh đô ẩm thực cấp quốc gia.

Còn nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đưa ra phác thảo về bảo tàng ẩm thực Việt Nam là nơi lưu giữ tư liệu, sách báo, hình ảnh tiêu biểu có giá trị lịch sử ẩm thực Việt Nam qua các thời kỳ. Bảo tàng bao gồm danh mục đồ ăn thức uống trong cung đình; lưu giữ và trưng bày các đồ phục vụ trong ẩm thực, các vật liệu chế biến, quy trình làm các món ăn... Ngoài ra còn có bộ phận sản xuất một số công nghệ chế biến thức ăn tiêu biểu, trường dạy nấu ăn hay khu thực hành chế biến để phục vụ du khách.

Theo bà Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, cần phải sưu tầm tài liệu để khắc họa câu chuyện của các loại gia vị và công thức chế biến một số món ăn tiêu biểu, các tác phẩm nghệ thuật thể hiện tài hoa của các đầu bếp cùng đình nhằm làm nổi bật sự kết hợp giữa màu sắc, hương vị và hình thức trang trí món ăn. 

Di sản quốc gia xứng đáng vinh danh

Ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định ẩm thực Huế là một di sản văn hóa phi vật thể xứng đáng được vinh danh, bảo vệ và phát huy các giá trị như một di sản quốc gia và của nhân loại. Trước hết cần triển khai xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Huế sẽ thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 4.
Bài và ảnh: QUANG NHẬT
 • Ngắm máy bay A321neo - lớn nhất gia đình A320, có cả hệ thống giải trí không dây - mà Vietnam Airlines vừa nhập về Ngắm máy bay A321neo - lớn nhất gia đình A320, có cả hệ thống giải trí không dây - mà Vietnam Airlines vừa nhập về

   VietTimes -- Hôm nay (17/11), Vietnam Airlines đã chính thức chào đón máy bay thế hệ mới Airbus A321neo, mở đầu cho kế hoạch bổ sung 20 máy bay thân hẹp dự kiến bàn giao từ nay đến cuối năm 2019. Đây là chiến lược tiếp theo được Vietnam Airlines thực hiện ngay sau khi đổi mới thành công đội tàu bay thân rộng với hai dòng máy bay hiện đại nhất thế giới Boeing 787-9 và Airbus A350-900.

 • Chi phí logistics Việt Nam tương đương 16 - 17% GDP Chi phí logistics Việt Nam tương đương 16 - 17% GDP

  Chi phí logistics Việt Nam tương đương 16 - 17% GDP Tâm An (TBKTSG Online) – Chi phí logistics tại Việt Nam tương đương 16 - 17% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), hoàn toàn không phải 20,9% như nhiều bên nhận định trước nay, theo Hiệp hội doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam. Chi phí logistics tại Việt Nam là con số được tranh cãi lâu nay. Ảnh minh họa: Minh Tâm Chia sẻ với TBKTSG Online bên lề hội nghị thường niên và kỷ niệm 25 năm thành ...

 • Doanh số sụt giảm, liệu Apple đã đạt đỉnh? Doanh số sụt giảm, liệu Apple đã đạt đỉnh?

  Danh hiệu công ty nghìn tỷ USD đã không còn đúng với Apple khi giá trị thị trường của công ty đã giảm 20% và số lượng người mua iPhone đang giảm xuống.

 • Phun vòi rồng đón máy bay A321neo hiện đại của Vietnam Airlines Phun vòi rồng đón máy bay A321neo hiện đại của Vietnam Airlines

  Dân trí Sáng nay (17/11), tại sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội, Vietnam Airlines chào đón chiếc máy bay Airbus A321neo đầu tiên, mở đầu cho kế hoạch bổ sung 20 máy bay thân hẹp dự kiến bàn giao từ nay đến cuối năm 2019. Nghi thức phun vòi rồng máy bay đã được thực hiện.

 • Pháp và Đức thống nhất kế hoạch ngân sách Eurozone Pháp và Đức thống nhất kế hoạch ngân sách Eurozone

  Kiểm đồng euro tại một công ty bán hàng ở Rennes, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN) Một nguồn tin từ Bộ Tài chính Pháp cho biết Pháp và Đức đã thống nhất những điểm chính đối với kế hoạch ngân sách cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và sẽ đệ trình lên các Bộ trưởng Tài chính của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) vào ngày 19/11 tới. Kế hoạch ngân sách chung cho toàn Eurozone là một trong những ý tưởng then chốt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron  nhằm bảo vệ đồng euro, song lại ...