Hungary đạt thỏa thuận mua vaccine của Sinopharm (Trung Quốc)

Thế giới 14/01/2021 - 19:38

Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary, ông Gergely Gulyas ngày 14/1 cho biết nước này đã đạt thỏa thuận với công ty dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc về việc mua vaccine ngừa COVID-19 của hãng này.

Hungary đạt thỏa thuận mua vaccine của Sinopharm (Trung Quốc) - ảnh 1

Vaccine ngừa COVID-19 do công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Gulyas, Hungary đã đạt được thỏa thuận với Sinopharm, theo đó lô vaccine đầu tiên của hãng này giao cho Hungary có thể lên đến 1 triệu liều. Thời gian giao vaccine Sinopharm phụ thuộc vào việc khi nào giới chức y tế Hungary cấp phép sử dụng cho loại vaccine này, loại vaccine mà đã được tiêm cho khoảng 20 triệu người.

Ông Gulyas cho biết việc vận chuyển vaccine ngừa COVID-19 đến Hungary theo chương trình của Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra quá chậm chạp với số lượng mỗi tuần ở mức dưới 100.000 liều. Do đó, Hungary sẽ tiếp tục đàm phán với Nga và Trung Quốc về việc mua thêm vaccine ngừa COVID-19.

Hiện Hungary đã nhận được 129.860 liều vaccine của Pfizer và Moderna và tính đến ngày 14/1 mới tiêm chủng được cho hơn 96.000 người.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Hungary đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 347.636 ca nhiễm, trong đó 11.066 ca tử vong. Ông Gulyas cho rằng làn sóng dịch bệnh thứ hai tại Hungary đã đạt đỉnh và số ca nhiễm mới đã giảm, nhưng các biện pháp hạn chế phòng dịch hiện vẫn chưa thể nới lỏng.

* Tại Pháp, Thủ tướng Jean Castex ngày 14/1 bày tỏ vui mừng khi thấy chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 đang bắt đầu được các công dân nước này chấp nhận rộng rãi hơn.

Phát biểu khi tới thị sát một cơ sở tiêm chủng ở miền Đông nước Pháp, Thủ tướng Castex nêu rõ: "Tôi vui mừng thông báo việc chấp nhận chương trình tiêm chủng đang tăng lên và đó là một tin tức tốt lành cho đất nước chúng ta".

Theo truyền thông Pháp, Thủ tướng Castex dự kiến sẽ thông báo những biện pháp mới để kiềm chế đại dịch COVID-19 vào cuối ngày 14/1, với một lệnh giới nghiêm trên toàn quốc áp đặt từ 18h00 hàng ngày, vốn đang được xem là lựa chọn khả thi nhất.

Pháp hiện ghi nhận tổng số 2.830.442 ca nhiễm, trong đó 69.031 ca tử vong do COVID-19.

Trần Quyên (TTXVN)