Hungary gia hạn tình trạng khẩn cấp, Ba Lan ghi nhận kỷ lục số ca tử vong trong 24h

Đời sống 19/11/2020 - 07:47

Tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia Đông Âu tiếp tục diễn biến phức tạp, những ngày qua, Hungary và Ba Lan liên tiếp ghi nhận số ca mới cao gấp nhiều lần so với thời điểm đầu mùa dịch.

Chính phủ Hungary cho biết nước này đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp cho đến hết tháng 2/2021 sau khi chứng kiến số ca Covid-19 liên tục gia tăng trong những ngày qua, với kỷ lục ghi nhận trước đó khoảng 6.500 trường hợp. Tình trạng khẩn cấp dự kiến hết hạn vào ngày 11/12 tới tuy nhiên, trước diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, chính phủ sẽ kéo dài thêm 2 tháng nữa cho tới đầu tháng 2 năm sau.

Các biện pháp hạn chế bao gồm lệnh giới nghiêm từ 8h tối đến 5h sáng hôm sau, bắt buộc đeo khẩu trang theo quy định, tất cả các cuộc tụ tập và sự kiện đông người sẽ bị cấm. Các cửa hàng chỉ được bán đồ mang đi và tiệm làm tóc, các dịch vụ phải đóng cửa lúc 19h tối. Từ cấp trung học trở lên sẽ buộc phải học trực tuyến. Các sự kiện thể thao vẫn sẽ được tổ chức nhưng không có khán giả.

Hungary gia hạn tình trạng khẩn cấp, Ba Lan ghi nhận kỷ lục số ca tử vong trong 24h - ảnh 1

Ảnh tình hình dịch Covid-19 tại Ba Lan.

Bộ Y tế Ba Lan công bố đã có hơn 600 ca tử vong trong ngày, mức cao kỷ lục trong 24h kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại quốc gia này. Cơ quan này cũng cho biết gần 20.000 trường hợp mắc Covid-19 mới được xác nhận ở Ba Lan trong 24h qua, nâng tổng số trường hợp được ghi nhận mắc Covid-19 tại nước này lên hơn 770.000 trường hợp.

Bộ Y tế Ba Lan cũng cho biết hiện đang có hơn 400.000 trường hợp được cách ly và khoảng 25.600 ca buộc phải chịu giám sát dịch tễ học. Các bệnh viện cũng đang trong tình trạng quá tải, số lượng máy thở điều trị cho bệnh nhân nặng hoạt động gần hết công suất.

Đại diện Bộ Y tế nước này cho biết, mặc dù số ca mới đã có dấu hiệu giảm đi một chút so với tuần trước nhưng số ca tử vong vẫn đang ở mức cao. Hiện Ba Lan đã áp đặt các hạn chế từ đầu tháng, đóng cửa hầu hết các cửa hàng, cấm tụ tập quá 5 người và triển khai hình thức học trực tuyến đối với một số cấp học./.

Hải Đăng/VOV-Praha