Hungary thêm trên 6.200 ca mắc, 152 ca tử vong do COVID-19

Xã hội 05/03/2021 - 03:13

Hungary ngày 4/3 thông báo ghi nhận 6.278 ca mắc mới COVID-19 - con số nhiễm mới hằng ngày cao nhất ở nước này trong 3 tháng qua, đồng thời số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến lên 152 ca.

Hungary thêm trên 6.200 ca mắc, 152 ca tử vong do COVID-19 - ảnh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Nagykata, Hungary , ngày 24/2/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trang Index.hu đưa tin chính phủ nước này có thể sẽ công bố các biện pháp phong tỏa bổ sung trong ngày 4/3 để ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay. Theo kế hoạch, Chánh văn phòng Nội các Hungary sẽ tổ chức họp báo vào cùng ngày để thông báo quyết định mới nhất của chính phủ nước này liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hiện Hungary vẫn duy trì các biện pháp được áp dụng từ tháng 11/2020, bao gồm lệnh giới nghiêm ban đêm; cấm nhà hàng, khách sạn hoạt động; cấm các sự kiện tập trung đông người và học sinh cấp 2 chuyển sáng học trực tuyến. Hiện Hungary đã triển khai tiêm chủng với vaccine Sputnik của Nga và vaccine Sinofarm của Trung Quốc mặc dù cả 2 loại vaccine này đều chưa được Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt sử dụng.

Đến nay, tại Hungary đã có hơn 446.000 người mắc COVID-19 và gần 15.500 người tử vong do dịch bệnh này.

*Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết đến tháng 5 tới nước này mới có thể nới lỏng các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 được triển khai áp dụng trong thời gian từ tháng 3-tháng 4 để ứng phó với làn sóng dịch thứ 3 .

Dự kiến số ca nhiễm mới tại Ba Lan ghi nhận ngày 4/3 có thể lên tới 15.250 ca, sau khi tăng vọt lên 15.698 ca ghi nhận ngày 3/3, cũng là ngày ghi nhận số ca nhiễm mới tăng nhiều nhất ở nước này kể từ tháng 11/2020.

Cũng giống như một số nước châu Âu khác, công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Ba Lan bị trì hoãn do vaccine được phân phối chậm hơn kế hoạch đề ra.

* Ngày 4/3, Đức đã bác bỏ kêu gọi của Ủy ban châu Âu (EC) cùng một số nước như Áo và Séc về việc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại biên giới với các nước để đảm bảo lưu thông hàng hóa và việc di chuyển của người dân.

Trong khi đó, giới kinh doanh bất bình về kế hoạch nới lỏng hạn chế được Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng lãnh đạo các bang nhất trí ngày 3/3. Theo đó, thực hiện nới lỏng dần theo 5 giai đoạn, đồng thời để ngỏ khả năng tái áp đặt các biện pháp hạn chế nếu số ca nhiễm mới vượt ngoài tầm kiểm soát. Các cơ sở bán lẻ chỉ có thể mở lại tại những vùng có tỷ lệ dưới 50 ca nhiễm trên 100.000 dân trong 7 ngày. Giám đốc điều hành Hiệp hội bán lẻ HDE Stefan Genth cho rằng kế hoạch nới lỏng này là “thảm họa đối với ngành bán lẻ”.

Các nước Trung và Đông Âu đối phó làn sóng dịch bệnh thứ 3

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, các nước thuộc khu vực này như Áo, Hungary, Ba Lan, Slovakia, và Séc đang phải đối mặt với làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 khi đứng đầu thế giới về tỷ lệ lây nhiễm và tử vong.

Trong bối cảnh này, chính phủ các nước trong khu vực đã đưa ra các biện pháp hạn chế mới để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy định y tế và đoàn kết chống dịch bệnh.

Hungary thêm trên 6.200 ca mắc, 152 ca tử vong do COVID-19 - ảnh 2
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Prague, CH Séc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ba Lan đã ghi nhận khoảng 12.000 ca nhiễm trong 2 ngày liên tiếp cuối tháng 2 vừa qua. Trước tình hình này, Chính phủ Ba Lan áp dụng các quy định chặt chẽ hơn, bắt buộc đeo khẩu trang tại khu vực công cộng kể từ ngày 27/2, thay vì các lựa chọn thay thế được phép trước đây như đeo khăn quàng cổ và khăn che mặt.

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski nhận định tình hình dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng bên ngoài biên giới Ba Lan, đặc biệt là ở phía Nam. Tại Séc và Slovakia, số liệu về dịch bệnh đang cao gấp 3-4 lần so với Ba Lan. Vì vậy, Ba Lan quyết định áp dụng biện pháp cách ly đối với những người đến từ những nước này.

Séc đã ghi nhận trung bình gần 1.000 ca nhiễm mới trên 1 triệu dân mỗi ngày. Thủ tướng Séc Andrej Babis đánh giá tình hình dịch bệnh tại nước này "cực kỳ nghiêm trọng", lưu ý rằng các biện pháp chống dịch hiện có phải được thắt chặt. Chính phủ Séc tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp mới trong 30 ngày, kể từ ngày 27/2. Hạ viện Séc cũng đã thông qua Luật về đại dịch, cho phép Bộ Y tế và các cơ sở y tế có nhiều lựa chọn hơn trong việc áp đặt các hạn chế.

Tại Áo, chính phủ nước này đã áp đặt 2 đợt phong tỏa liên tiếp để kiềm chế đại dịch, người dân đã dần mất kiên nhẫn, trong khi thiệt hại về kinh tế và xã hội ngày càng trầm trọng. Dưới áp lực đó, Chính phủ Áo đã thận trọng thực hiện nới lỏng phong tỏa ở một số khu vực, trong khi vẫn duy trì các hạn chế ở những khu vực khác.

Trong khi đó, Hungary tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế hiện tại cho đến ngày 15/3. Các hạn chế bao gồm giới nghiêm từ 8 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau; bắt buộc đeo khẩu trang; đóng cửa các nhà hát, rạp chiếu phim và khách sạn,.. Các nhà hàng chỉ bán hàng qua cửa sổ phục vụ khách mang đi.

Liên quan vấn đề tiêm chủng ngừa COVID-19, Séc đã tiến hành tiêm chủng cho người dân, nhưng số lượng vaccine hiện không đủ đáp ứng nhu cầu. Cho đến nay, chỉ có gần 582.000 liều vaccine đã được tiêm, trong đó có khoảng 221.000 người đã được tiêm mũi thứ hai.

Hungary đã bắt đầu sử dụng vaccine Sinopharm của Trung Quốc để đối phó với làn sóng đại dịch thứ 3. Tính đến ngày 25/2, hơn 508.000 người đã được tiêm vaccine ít nhất một mũi, trong khi khoảng 211.000 người đã được tiêm hai mũi.

Tại Slovakia, trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo EU ngày 25-26/2, Thủ tướng nước này Igor Matovic đã yêu cầu các nước thành viên khác hỗ trợ vaccine cũng như nhân viên y tế cho Slovakia. Ngày 28/2, Chính phủ Slovakia đã thông qua các biện pháp hạn chế mới đến ngày 21/3 nhằm kiềm chế sự lây lan của COVID-19.

Hungary và Pháp cân nhắc siết chặt biện pháp hạn chế Ngày 26/2, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết nước này có thể xem xét siết chặt các biện pháp hạn chế trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 được dự báo sẽ tăng mạnh trong 2 tuần tới. Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP/TTXVN Phát biểu...

Chia sẻ