Hướng dẫn chạy bộ tại chỗ đúng cách giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

Phái đẹp 08/08/2020 - 18:00

Chạy bộ tại chỗ đúng cách là một bài tập thể dục cực kỳ đơn giản nhưng mang lại rất khá nhiều lợi ích cho người tập như giúp tăng cường sức khỏe, giảm cân hay giảm mỡ bụng hiệu quả.

Hướng dẫn chạy bộ tại chỗ đúng cách giúp giảm mỡ bụng hiệu quả - ảnh 1

Chạy bộ từ lâu đã được coi là cách hiệu quả để đốt cháy calo. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc liệu rằng nếu chạy bộ tại chỗ đúng cách có mang lại hiệu quả tương tự hay không? Trên thực tế, động tác chạy tại chỗ thường nhằm mục đích khởi động cho những bài tập thể dục với cường độ cao hay các môn thể thao khác.

Tương tự như chạy bộ đường trường, chạy tại chỗ đều sử dụng các cơ bắp chân. Tuy nhiên với chạy tại chỗ thì các cơ đẩy cơ thể về phía trước sẽ không tham gia mà chỉ tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân và chân dưới. Vậy chạy bộ tại chỗ đúng cách có mang lại lợi ích giảm mỡ bụng hay không?

1. Chạy bộ tại chỗ có giúp giảm mỡ bụng không?

Chạy bộ tại chỗ là một phương pháp hiệu quả để đốt cháy calo, do đó hoàn toàn có thể giúp giảm cân, giảm mỡ bụng. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu không có máy chạy bộ hoặc không thể ra ngoài do thời tiết xấu. Nếu muốn tăng cường hiệu quả giảm cân, bạn chỉ cần cải thiện tốc độ chạy bộ tại chỗ của mình.

Hướng dẫn chạy bộ tại chỗ đúng cách giúp giảm mỡ bụng hiệu quả - ảnh 2

Chạy bộ tại chỗ có thể giúp giảm mỡ bụng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, chạy bộ hoặc chạy bộ tại chỗ đều có thể giúp duy trì kích thước và tính linh hoạt của đĩa đệm. Một nghiên cứu khoa học được thực hiện trên 79 người cho thấy những người chạy bộ thường xuyên với tốc độ 2 m/s có khả năng hydrat hóa đĩa đệm tốt hơn. Đồng thời mức glycosaminoglycan (một loại chất bôi trơn) trong đĩa đệm của những người này cũng cao hơn.

2. Chạy bộ tại chỗ có thể đốt bao nhiêu calo?

Để giảm được mỡ bụng và cân nặng, người tập cần phải chú ý nhiều hơn đến cường độ tập luyện. Để đạt được mục đích, người tập cần phải khiến tim đập mạnh và nâng cao cường độ cũng như tần suất để đốt cháy lượng calo nhiều nhất có thể. Một người nặng 70kg có thể đốt cháy 563 calo trong một giờ nếu được tập luyện với cường độ thích hợp.

3. Hướng dẫn chạy bộ tại chỗ đúng cách

Cũng giống như tất cả các bài tập khác, để đạt được mục đích giảm mỡ bụng thì cần phải thực hiện đúng và đủ.

Cách thực hiện:

- Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai. Giữ cột sống luôn thẳng và nhìn thẳng về phía trước.

- Kéo đầu gối trái lên ngang hông, sau đó từ từ hạ chân xuống chạm đất.

- Ngay khi chân chạm đất, nhấc chân kia lên và lặp lại tương tự trong 5 đến 10 phút.

Hướng dẫn chạy bộ tại chỗ đúng cách giúp giảm mỡ bụng hiệu quả - ảnh 3

Hướng dẫn chạy bộ tại chỗ đúng cách (Ảnh: Internet)

- Đừng quên thực hiện các bài tập khởi động để tăng nhịp tim, sau đó từ từ thư giãn để nhịp tim trở lại bình thường. Đồng thời kéo căng các cơ hông, cơ đùi, gân khoeo, cơ bắp chân đúng cách trước khi tập luyện.

- Ban đầu nên chạy chậm và tăng dần cường độ. Vận động cánh tay trong khi chạy bộ tại chỗ để đốt cháy nhiều calo hơn, giúp quá trình giảm mỡ bụng hiệu quả.

4. Lưu ý khi chạy bộ tại chỗ

Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện chạy bộ tại chỗ đúng cách:

- Giữ dáng người thật thẳng là điều cần lưu ý đầu tiên. Duy trì dáng chạy thẳng người sẽ giảm áp lực lên đầu gối, từ đó giúp đạt hiệu quả tốt hơn.

- Không nên dậm chân mạnh. Nếu khi chạy bạn hoàn toàn nghe được tiếng bước chân thì có nghĩa là đang chạy đúng cách. Phải chạy bằng đầu bàn chân, dưới ngón chân. Không dồn áp lực xuống gót chân hay ngón chân. Dẫm chân sai cách có thể dẫn đến tổn thương xương ống chân, đầu gối và lưng.

- Nên mặc trang phục thoải mái, thoáng mát và thấm hút mồ hôi.

- Bổ sung nước đầy đủ trong quá trình chạy. Mất nước có thể dẫn đến hiện tượng đau một bên bụng và gây căng cơ.

- Lưu ý cần thở bằng mũi khi chạy bộ tại chỗ. Việc thở bằng miệng sẽ làm mất nước và khiến người chạy nhanh chóng mệt mỏi.

Chia sẻ