Hướng tới loại bỏ công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường

Công nghệ 25/11/2020 - 22:30

''Chiến lược phát triển Vật liệu xây dựng Việt Nam thời lỳ 2021 -2030, định hướng đến năm 2050''đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phê duyệt vào tháng 8/2020 vừa qua. Trong đó có mục tiêu loại bỏ hoàn toàn công nghệ sản xuất VLXD lạc hậu, tiêu tốn tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường.

Chiều ngày 25/11/2020 tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia đã diễn ra hội thảo “Công nghệ và vật liệu đột phá trong ngành xây dựng thời kỳ hậu Covid-19”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Xây dựng Vietbuild 2020 tại Hà Nội.

Mục tiêu hội thảo lần này hướng đến là xác định những tác động của dịch Covid 19 lên tình hình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm VLXD, những công nghệ và vật liệu đột phá thời kỳ hậu Covid-19. Bên cạnh đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất các Giải pháp đồng bộ nhằm ổn định sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD) thời kỳ hậu Covid-19.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết các gian hàng tại Triển lãm năm nay có sự xuất hiện của nhiều sản phẩm mới có mẫu mã đa dạng và phong phú. Hội thảo được tổ chức nhắm giới thiệu một số sản phẩm VLXD đã, đang và sẽ áp dụng tại Việt Nam, phục vụ cho việc làm đẹp các công trình xây dựng, làm bền, đảm bảo an toàn và phát triển, bảo vệ môi trường.

Cũng tại sự kiện, Thạc sĩ Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ VLXD – Bộ Xây dựng đã có bài phát biểu về “Chiến lược phát triển Vật liệu xây dựng Việt Nam thời lỳ 2021 -2030, định hướng đến năm 2050”. Ông cho biết, Chiến lược này đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phê duyệt vào tháng 8/2020 vừa qua.

Hướng tới loại bỏ công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường - ảnh 1

Lãnh đạo Hội chủ trì Hội thảo “Công nghệ và vật liệu đột phá trong ngành xây dựng thời kỳ hậu Covid-19” tại Triển lãm Vietbuild 2020.

Theo đó, ông Bắc cũng đưa ra những mục tiêu chính trong “Chiến lược phát triển Vật liệu xây dựng Việt Nam thời lỳ 2021 -2030, định hướng đến năm 2050” bao gồm:

Thứ nhất, phát triển ngành công nghiệp sản xuất VLXD đạt trình độ tiên tiến, hiện đại; sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, có năng lực cao trên thị trường quốc tế đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước.

Thứ hai, loại bỏ hoàn toàn công nghệ sản xuất VLXD lạc hậu, tiêu tốn tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường.

Thứ ba, xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có tính cạnh tranh mạnh trên thị trường quốc tế. Hạn chế xuất khẩu những sản phẩm sử dụng nhiều nguyên liệu, nhiên liệu là tài nguyên khoáng sản không tái tạo.

Hội thảo cũng thu hút rất nhiều các doanh nghiệp khoa học công nghệ tham gia. Nhiều doanh nghiệp Khoa học công nghệ cũng đưa ra các Báo cáo tham luận về việc ứng dụng Công nghệ sản xuất mới, phát triển sản xuất VLXD mới, thân thiện môi trường; vật VLXD liệu xây dựng thông minh cho thành phố thông minh; Giới thiệu sơn chống thấm, sơn chống nứt, sơn sinh thái nâng cao chất lượng công trình... Nâng cao và ổn định chất lượng các sản phẩm VLXD; Áp dụng kỹ thuật số; Ứng dụng công nghệ thông tin trong trong dây chuyền quản lý sản xuất VLXD...

Huyền Phạm