Hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nhiễm và chết vì Covid-19 cao hơn: Đã đến lúc cai nghiện dứt điểm sở thích này!

Sức khoẻ 29/05/2021 - 10:54

Hút thuốc lá có bị nhiễm covid, hút thuốc lá có nguy cơ nhiễm covid hay không là băn khoăn của nhiều người.

Lý do khiến hút thuốc lá, hút thuốc lá điện tử đều có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn đến 1,5 lần

Theo Liên minh quốc tế phòng chống Lao và bệnh phổi (the Union), hút thuốc lá, hút thuốc lá điện tử cũng như hít phải khói thuốc lá đều có hại cho hệ tim mạch và hô hấp. Câu chuyện ấy tất nhiên đã xưa như diễm nhưng người ta vẫn bỏ qua vì "chưa thấy quan tài thì chưa rơi lệ". Bạn có lẽ nên suy nghĩ thêm bởi vì hành động hút thuốc lá sẽ dễ bị nhiễm Covid-19 hơn những người không hút thuốc. Điều này xuất phát từ hành động đưa tay lên miệng khi hút thuốc, tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào cơ thể nếu tay người đó dính virus.

Hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nhiễm và chết vì Covid-19 cao hơn: Đã đến lúc cai nghiện dứt điểm sở thích này! - ảnh 1

Hút thuốc lá điện tử cũng như hít phải khói thuốc lá đều có hại cho hệ tim mạch và hô hấp.

Chưa dừng lại ở đó, cũng theo tổ chức này, hút thuốc lá gây hại đến phổi, làm suy yếu chức năng phổi, làm giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch. Do đó, những người hút thuốc đặc biệt dễ bị viêm phổi do vi khuẩn và virus, tất nhiên không loại trừ bệnh Covid-19. Cụ thể là hành động hút thuốc làm tê liệt, thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi. Khi không có các nhung mao này, người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định, bệnh Covid-19 tấn công vào phổi trong khi ngành công nghiệp thuốc lá làm cho lá phổi dễ bị tổn thương. Một bệnh tấn công thẳng vào cơ quan đang bị tổn thương, hậu quả chắc chắn khó lường hơn. WHO cũng lưu ý thêm, nhiều sản phẩm thuốc lá được sử dụng trong môi trường chung như hút thuốc lào, shisha... tạo điều kiện cho virus lây truyền từ người này sang người kia cực nhanh.

Người hút thuốc lá khi bị nhiễm Covid-19 dễ tiến triển nặng và nguy cơ tử vong cao hơn

Nghiên cứu dịch tễ được đăng tải trên Tạp chí Y học New England cho thấy, so với nhóm người không hút thuốc, người hút thuốc lá có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy cũng như nguy cơ tử vong cao gấp 2,4 lần khi bị nhiễm Covid-19.

Hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nhiễm và chết vì Covid-19 cao hơn: Đã đến lúc cai nghiện dứt điểm sở thích này! - ảnh 2

Cụ thể, nghiên cứu tiến hành trên 1.099 người mắc Covid-19, gần 17% bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng nhất là những người đang hút thuốc và chỉ hơn 5% là những người từng hút thuốc trước đây.

Nhiều người cho rằng, vậy thì có thể thay đổi sang hút thuốc lá điện tử để tránh nguy cơ mắc triệu chứng nặng, giảm thiểu khả năng tử vong do Covid-19. Thế nhưng, WHO khẳng định, bất kể là dung dịch là nicotine, tetrahydrocannabinol hay thậm chí chỉ là hương liệu đều có hại cho tế bào phổi, làm tổn thương mô phổi và làm tăng tình trạng viêm nhiễm, do đó làm giảm khả năng đáp ứng của phổi với nhiễm trùng, kể cả Covid-19. Ngoài ra, hơi hoặc khí tạo ra từ việc hút thuốc lá điện tử có thể chứa virus, gây nguy cơ cho những người không hút nhưng hít phải các khí này.

Hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nhiễm và chết vì Covid-19 cao hơn: Đã đến lúc cai nghiện dứt điểm sở thích này! - ảnh 3

bất kể là dung dịch là nicotine, tetrahydrocannabinol hay thậm chí chỉ là hương liệu đều có hại cho tế bào phổi, làm tổn thương mô phổi và làm tăng tình trạng viêm nhiễm.

Hút thuốc lá dù là loại nào theo cách nào cũng nên cai dứt điểm để chiến đấu với dịch bệnh Covid-19

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định, dịch Covid-19 có thể sẽ không bao giờ kết thúc. Để luôn sẵn sàng chiến đấu cũng như hạn chế nguy cơ lây nhiễm, hạn chế tối đa tình trạng bệnh nặng, nguy cơ tử vong do nhiễm Covid-19 cũng như nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, bỏ thuốc lá là việc làm cần thiết ngay tại thời điểm này và trong tương lai.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch Covid-19 có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19, nhất là ở những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường…

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, năm 2021, WHO chọn chủ đề "Cam kết bỏ thuốc lá" cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, tổ chức kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo.

Hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nhiễm và chết vì Covid-19 cao hơn: Đã đến lúc cai nghiện dứt điểm sở thích này! - ảnh 4

WHO chọn chủ đề "Cam kết bỏ thuốc lá" cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Tại Việt Nam, thực hiện Luật Phòng chống thuốc lá, trong thời gian qua với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Hoạt động Phòng chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo kết quả điều tra tại 34 tỉnh thành phố năm 2020 cho thấy so với năm 2015 tỷ lệ hút thuốc chung ở người trưởng thành giảm từ 22,5 xuống 21,7%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn trong nhóm 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất thế giới.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại nước ta, cai nghiện thuốc lá càng sớm thì lợi ích đạt được về sức khỏe càng cao, đồng thời giảm thiểu được các gánh nặng về bệnh tật, kinh tế, xã hội.

Hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nhiễm và chết vì Covid-19 cao hơn: Đã đến lúc cai nghiện dứt điểm sở thích này! - ảnh 5