Huy chương Vàng Olympic Hoá quốc tế hé lộ bí kíp “chơi quan trọng như học”

Tuổi Teen 01/08/2020 - 12:35

Mới đây, Nguyễn Hoàng Dương - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã giành được Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) năm 2020. Để đạt được giải thưởng quý giá này, nam học sinh đã tiết lộ bí quyết chơi cũng quan trọng như học.

Huy chương Vàng Olympic Hoá quốc tế hé lộ bí kíp “chơi quan trọng như học” - ảnh 1

Nguyễn Hoàng Dương chụp hình bên gia đình. Ảnh: Hà Phương.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) năm 2020, Hoàng Dương cảm thấy đây là một sự trở ngại cho bản thân?

- Đội hình tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm nay gồm 4 người, trong đó em là người nhỏ tuổi nhất khi vẫn đang theo học lớp 11. Em may mắn khi được tham gia cùng các anh chị.

Khi cả đoàn 4 người đều đạt được huy chương vàng, mọi người đều bật lên nụ cười, vui chung một niềm vui lớn. Em nghĩ dù là ai chỉ cần cố gắng hết sức mình đều có thể tham dự bất kỳ cuộc thi nào và đạt được điều tuyệt vời nhất với chính bản thân mỗi người.

Vậy bắt đầu từ lúc nào Dương nhận ra mình đam mê với môn Hóa?

- Vào năm lớp 8, em được tiếp xúc với môn Hóa và bắt đầu dần yêu thích bộ môn này. Em cảm thấy Hóa là một môn học thiết thực, đi chuyên sâu vào đời sống. Từ đó, người học sẽ khám phá được những vấn đề về cơ thể con người hay những vị thuốc mới… giúp cho cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn. Không những vậy, mình còn được thầy cô hướng dẫn, hỗ trợ để học tập tốt hơn bộ môn này.

Huy chương Vàng Olympic Hoá quốc tế hé lộ bí kíp “chơi quan trọng như học” - ảnh 2

Bốn thí sinh dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 chụp ảnh với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: MOET.

Quá trình ôn luyện của Dương diễn ra như thế nào?

- Đội dự tuyển của trường em được thành lập từ lớp 10 gồm 100 thành viên. Sau đó, nhà trường sẽ lựa chọn 10 học sinh có tiềm năng để tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Được rèn luyện trong môi trường này, em cũng phải phấn đấu rất nhiều để tự tạo cơ hội cho chính bản thân. Em không thể biết trước kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế sẽ có những biến số gì nên chỉ đặt mục tiêu cố gắng hết sức.

Vậy bí quyết nào giúp Dương vượt qua những căng thẳng trước kỳ thi và đạt được thành tích Huy chương Vàng này?

- Để ôn luyện một cách tốt nhất, em dành nhiều thời gian cho việc học tập. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là em không có thời gian vui chơi. Sau giờ học, em sẽ nghỉ ngơi để làm những việc yêu thích như đánh cờ vua, đánh đàn, đọc truyện, chơi game cùng em trai. Hoạt động này giúp đầu óc em sảng khoái hơn, tự khởi động lại sau một ngày làm việc căng thẳng. Em thấy rằng việc chơi cũng quan trọng như việc học.

Sau giải thưởng cao quý này, Dương đã có những dự định nào tiếp theo?

- Thành tích này không chỉ của riêng em mà còn là thành tích của cả đoàn tham dự kỳ thi lần này, của thầy cô cùng gia đình và cũng là thành tích của Việt Nam. Em vẫn tiếp tục nỗ lực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để bản thân tốt hơn mỗi ngày. Em cũng sẽ tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, chấp hành tốt những quy định để cùng đất nước chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.

Cảm ơn Hoàng Dương về những chia sẻ này!

Chia sẻ