Huy động các bộ ngành vào cuộc truy thuế của Google, Facebook?

22/03/2018 - 17:27 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Huy động các bộ ngành vào cuộc truy thuế của Google, Facebook?

Ảnh minh họa.

Giải pháp được Bộ Tài chính tính tới là tính tới hướng sửa đổi, bổ sung những điều khoản tại Luật Quản lý thuế liên quan đến trách nhiệm của các bộ, ngành, Uỷ ban Nhân dân các cấp và các tổ chức, đơn vị liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) của các tổ chức, cá nhân với cơ quan thuế.
Đặc biệt, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các Ngân hàng thương mại trước khi chuyển tiền thanh toán từ các tổ chức, cá nhân cho các trang mạng xã hội nước ngoài (như Google, Facebook, Youtube…) có trách nhiệm khấu trừ thay tổ chức nước ngoài số thuế nhà thầu phải nộp vào Ngân sách Nhà nước.
Đánh giá về hoạt động kinh doanh TMĐT tại Việt Nam, Bộ Tài chính cho biết, ở Việt Nam thời gian gần đây đã phát triển mạnh loại hình kinh doanh này, việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, quảng cáo... thông qua các phương tiện như phát sóng truyền hình, các website thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử, các mạng xã hội của nước ngoài. Mô hình kinh doanh này ngày một phát triển do sự thuận lợi từ những đặc điểm của loại hình kinh doanh qua mạng.
Với hoạt động TMĐT, các bên có thể tiến hành giao dịch khi ở cách xa nhau, giữa thành phố với nông thôn, từ nước này sang nước khác, hay nói cách khác là không bị giới hạn bởi không gian địa lý. Điều này cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian gặp mặt trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ.