Huyện Phúc Thọ Hà Nội xuất hiện ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Chính trị 07/08/2020 - 12:50

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sáng ngày 7/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2. Đó là bệnh nhân N.T.D, SN 1990, tại Phúc Thọ. 

Sáng ngày 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19 với lãnh đạo các bộ, ngành và một số tỉnh, TP tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Bình, Hà Nam, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, đặc biệt là dự báo của Ban Chỉ đạo quốc gia, từ đó đưa ra những giải pháp tốt hơn nữa, những yêu cầu để phục vụ công tác chống dịch kịp thời hơn nữa, huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực…

Huyện Phúc Thọ Hà Nội xuất hiện ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo đủ máy móc, thiết bị, sinh phẩm phục vụ chống dịch không được thiếu thốn:“Làm sao nguồn nhân lực, nhất là những chiến sĩ áo trắng có mặt khi cần thiết, kịp thời, tập trung hơn. Hình thức thông tin nào phổ cập hơn nữa tới người dân để người dân cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng phát hiện ca nhiễm… Địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc”.

Phát biểu báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã quán triệt nghiêm túc đã chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Trung ương và hướng dẫn của Bộ Y tế với một tinh thần quyết liệt, truy vết nhanh, cách ly kịp thời và xét nghiệm ngay.

Đáng chú ý, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết, sáng ngày 7/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2. Đó là bệnh nhân N.T.D, SN 1990, tại Phúc Thọ. 

Từ ngày 24 đến ngày 27/7, bệnh nhân này có đi Đà Nẵng cùng gia đình; Ngày 4/8 có sốt nhẹ và xét nghiệm cho kết quả dương tính. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội có 4 ca dương tính và 4 ca này đều gắn liền với yếu tố Đà Nẵng.

Hà Nội đã tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 với 4 trường hợp bệnh nhân, tổng số xác định hơn 300 trường F1, hơn 400 trường hợp F2. Đến nay đã xét nghiệm, cơ bản các cái trường hợp F1 của bệnh nhân 447 và 459 đều âm tính, các trường hợp còn lại đang được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

TP đã phối hợp chặt chẽ với VietNam Airlines và các hãng hàng không để xác minh các chuyến bay 7198 ngày 24/7 và chuyến bay 7282, ngày 27/7 để xác định tất cả các trường hợp F1.

Ngọc Yến