Huyền thoại guitar cổ điển Julian Bream qua đời

Giải trí 15/08/2020 - 17:42

Anh Julian Bream - nghệ sĩ guitar cổ điển hàng đầu thế giới - qua đời hôm 14/8, thọ 87 tuổi.

Theo NY Times, người đại diện cho biết nghệ sĩ qua đời tại nhà riêng ở Wiltshire nhưng không tiết lộ lý do. Lúc sinh thời, ông được giới chuyên môn đánh giá thuộc top nghệ sĩ guitar cổ điển vĩ đại nhất, trong đó có Andrés Segovia.

Huyền thoại guitar cổ điển Julian Bream qua đời - ảnh 1

Nhạc sĩ Julian Bream thời trẻ. Ảnh: James Brown Management.

Cây bút Allan Kozinn viết trên NY Times: "Nhiều ý kiến tranh cãi Bream còn vĩ đại hơn Segovia trong việc biến đàn guitar thành nhạc cụ độc lập. Ông ấy cái tiến những kỹ thuật guitar cổ điển cũ, bỏ phong cách Romance và biểu diễn theo cách hiện đại hơn. Bream cũng là người chứng minh đàn guitar phù hợp với âm nhạc của Anh, Đức và Pháp. Trong khi, Segovia dành phần lớn sự nghiệp để chơi nhạc gốc Tây Ban Nha và Latin". Kozinn cũng nhận xét Bream có công lớn trong việc đưa hồi sinh nhạc cụ sáo trong các buổi hòa nhạc hiện đại.

Huyền thoại guitar cổ điển Julian Bream qua đời - ảnh 2
 
 
Julia Bream biểu diễn guitar năm 2012

Julian Bream biểu diễn guitar năm 2012. Video: Youtube.

Julian Bream sinh tại London năm 1933, có cha là một nhạc công jazz. Từ nhỏ, ông được cha dạy chơi guitar. Năm 11 tuổi, ông được cha tặng cây đàn đầu tiên và nhận học bổng tại trường Royal College of Music.

Nghệ sĩ yêu thích guitar cổ điển từ khi nghe các bản thu của Andrés Segovia. Ông lần đầu biểu diễn chuyên nghiệp tại London năm 1950. Một năm sau, nghệ sĩ tổ chức đêm nhạc thành công tại Wigmore Hall, nhận nhiều lời khen từ giới phê bình. Bream bắt đầu biểu diễn quốc tế từ năm 1954 tại Thụy Sĩ, mở dàn nhạc riêng từ năm 1960.

Đạt Phan (theo NY Times, Guardian)