Huyết áp cao lâu năm không điều trị, nhiều người mắc bệnh lý nguy hiểm

Sức khoẻ 18/06/2020 - 17:39

Thói quen đo huyết áp chưa đúng cách đã khiến người bệnh chủ quan và không phát hiện ra mình bị tăng huyết áp, chậm điều trị, dẫn tới mắc những bệnh lý nặng.

Huyết áp cao lâu năm không điều trị, nhiều người mắc bệnh lý nguy hiểm - ảnh 1 Cần thường xuyên đo kiểm tra huyết áp đúng cách để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

Ông N.V.X (68 tuổi, Vĩnh Phúc) đi khám chuyên khoa tiêu hóa vì cảm thấy đau quanh rốn. Các bác sỹ tiến hành thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng và phát hiện bệnh nhân bị phình hình thoi động mạch chủ bụng dưới thận.

Thạc sỹ Khổng Tiến Bình, Trưởng Khoa Nội, can thiệp tim mạch-hô hấp, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết người bệnh được chẩn đoán phình động mạch khi có sự phình khu trú động mạch với đường kính ngang lớn hơn 1,5 lần kích thước động mạch bình thường. Phình động mạch chủ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như phình tách hoặc vỡ động mạch.

Đa số các trường hợp phình đồng mạch chủ là do tăng huyết áp. Do đó, với người phình động mạch chủ, kiểm soát huyết áp là điều cực kỳ quan trọng để không xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

[Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong]

Điều đáng nói, ông X không tin mình bị tăng huyết áp, bởi ở nhà ông có đo huyết áp nhưng không phát hiện được cơn tăng huyết áp.

Ngay khi nhập viện, chỉ số huyết áp đo được trung bình sau 3 lần của người bệnh là 150/90mmHg. Ông X đã được đo huyết áp thường xuyên và ghi holter huyết áp để loại trừ người bệnh tăng huyết áp do tâm lý khi tiếp xúc với nhân viên y tế (tăng huyết áp áo choàng trắng). Kết quả là ông bị tăng huyết áp độ II. Như vậy, chính thói quen đo huyết áp chưa đúng cách đã khiến người bệnh chủ quan và không phát hiện ra mình bị tăng huyết áp.

Bên cạnh bệnh phình động mạch chủ bụng, khi siêu âm tim, các bác sĩ phát hiện ông X bị giãn động mạch chủ ngực - một hậu quả nữa do căn bệnh tăng huyết áp. Chưa đến mức phải can thiệp cấp cứu, tuy nhiên, nếu ông X không kiểm soát huyết áp, động mạch chủ ngực có thể giãn to hơn, làm hở van động mạch chủ ngực hoặc phình động mạch chủ ngực.

Một trường hợp nữa, ông N.V.Q (55 tuổi, Hải Phòng) đến điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do đau ngực và được khám, chẩn đoán phình động mạch chủ bụng. Ông có tiền sử những bệnh lý tim mạch nặng, đa bệnh lý: sỏi thận, cột sống, gout; huyết áp cao.10 năm nay, huyết áp cao liên tục nhưng ông Q sử dụng thuốc không thường xuyên, dẫn đến việc điều trị không hiệu quả. Bên cạnh đó, ông còn có nhiều bệnh lý nền đi kèm như rối loạn chuyển hóa liên quan đến ăn uống, sinh hoạt.

Điều trị tại Khoa Nội, Can thiệp Tim mạch-Hô hấp, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, ông được theo dõi, kiểm tra toàn bộ hệ cơ quan trong cơ thể, trong đó có mạch vành. Kết quả, ông Q có tổn thương hẹp 60-70% nhánh động mạch vành.

Như vậy, người bệnh vào viện vì cơn đau ngực, sau đó tìm thấy tổn thương động mạch cả ở bụng và ngực. Cả hai tổn thương này đều rất nguy hiểm. Trường hợp của ông Q là hậu quả của tăng huyết áp không được điều trị.

Tăng huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng lại thường ít triệu chứng thể hiện, khiến cho nhiều người không phát hiện bệnh kịp thời mà chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám một bệnh lý khác. Những biến chứng của tăng huyết áp lại rất nguy hiểm, khó lường, thậm chí gây tử vong.

Bệnh tăng huyết áp là một bệnh mạn tính. Để ngăn ngừa lâu dài các biến chứng, người bệnh nhất thiết phải kiểm soát tốt huyết áp bằng cách áp dụng lối sống khoa học và tuân thủ thuốc điều trị của bác sỹ, có chế độ ăn hợp lý, duy trì cân nặng với chỉ số khối cơ thể lý tưởng (BMI) từ 18,5 đến 22,9, tích cực giảm cân (nếu quá cân).

Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế uống rượu, bia, ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào, tăng cường tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút/ngày; tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, tránh bị lạnh đột ngột.

Đặc biệt theo lời khuyên của bác sỹ, người trưởng thành cần thường xuyên đo kiểm tra huyết áp đúng cách để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp; uống đúng thuốc, đủ liều, đều đặn theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Người bệnh không tự ý dừng thuốc, thay đổi thuốc, tăng hoặc giảm liều; đo huyết áp ít nhất mỗi ngày hai lần và ghi vào sổ theo dõi huyết áp giúp cán bộ y tế theo dõi, đánh giá kết quả điều trị.

Người bệnh cần khám lại theo lịch hẹn của cán bộ y tế hoặc đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường (đau đầu, khó thở, chóng mặt, buồn nôn, mặt đỏ…) trong quá trình điều trị.

Nhằm tư vấn người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị bệnh tăng huyết áp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức Chương trình khám, tư vấn miễn phí bệnh tăng huyết áp cùng các chuyên gia hàng đầu về tim mạch. Người dân tham gia chương trình sẽ được chỉ định đo huyết áp, điện tim đồ, siêu âm tim miễn phí.

Chương trình khám miễn phí vào ngày 27/6/2020 (thứ Bảy) tại Phòng khám số 2, tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Để được khám, tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua Tổng đài 19001902./.

PV (TTXVN/Vietnam+)