Huyệt Thần Môn: "Cánh cửa thần" mở kho thuốc 0 đồng hỗ trợ chữa nhiều bệnh từ thân đến tâm

Sức khoẻ 30/09/2020 - 09:36

Xoa bóp, bấm huyệt là cách tuyệt vời để hỗ trợ chữa bệnh và dưỡng sinh hàng ngày. Huyệt thần môn được đánh giá là huyệt vị tuyệt vời giảm mất ngủ, đau tim, an thần, chán ăn...

Huyệt Thần Môn: Kho thuốc 0 đồng dành cho người bị bệnh

Thần môn là một huyệt đạo tuyệt vời được Đông y đánh giá rất cao nhờ những tác dụng đặc biệt của nó đối với sức khỏe tổng thể của con người.

Các danh y từ cổ chí kim đều nhắn nhủ mọi người rằng, hãy dùng những ngón tay trước khi dùng đến kim tiêm, với ý nhắc chúng ta có ý thức chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của mình thông qua việc xoa bóp, bấm huyệt hàng ngày.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng huyệt Thần môn trong việc chăm sóc và hỗ trợ điều trị những căn bệnh liên quan đến huyệt vị này.

Huyệt Thần Môn:

Ngay kể cả khi bạn không có nhiều kiến thức về xoa bóp, bấm huyệt thì việc tham khảo để áp dụng cách dùng huyệt thần môn cũng không hề khó khăn.

Huyệt thần môn có thể giúp chúng ta đi vào giấc ngủ, bổ sung khí và làm dịu thần kinh, cải thiện các triệu chứng như tim đập nhanh.

Huyệt đạo này nằm trên cổ tay của chúng ta, vị trí chính xác là điểm giao của đường cổ tay và đường huyệt đạo từ rãnh ngón tay đeo nhẫn và ngón tay út thẳng xuống. Huyệt thần môn còn có thể được gọi là huyệt Đoái Trung (Duizhong) hoặc Trung Đô (Zhongdu).

Trong bài này, chúng ta hãy tập trung bàn chi tiết về vị trí cụ thể, hiệu quả và kỹ thuật xoa bóp của huyệt Thần Môn.

Huyệt Thần Môn:

Cách xác định vị trí huyệt Thần Môn

Huyệt Thần Môn nằm trên cổ tay, điểm cuối của sọc ngang ở phía lòng bàn tay xuống của cổ tay, và chỗ lõm xuyên tâm của gân cơ gấp. (Tức là: đường ngang của cổ tay kéo dài từ ngón út đến chỗ lõm ở cuối lòng bàn tay).

Xem hình minh họa chi tiết.

Huyệt Thần Môn:

Huyệt Thần Môn, có tên trên kinh huyệt. Trong cuốn "Kinh A và B cổ điển về châm cứu" đã được xuất bản. Cuốn "Nan kinh, 66 nan" cũng có phần đã viết. Nó thuộc về Thiếu âm tâm kinh, trong đó, Lạc (Thổ) chính là huyệt gốc.

Huyệt thần môn có 3 tên gọi gồm: huyệt Đoái Trung (Duizhong) hoặc Trung Đô (Zhongdu) và Nhuệ trung (Ruizhong).

Huyệt thần môn được hiểu là "cửa thần" (trái ngược với cửa quỷ). Tên của huyệt có nghĩa là máu ở các đường kinh của kinh mạch tim được chuyển đến các đường kinh của kinh mạch cơ thể.

Huyệt Thần Môn:

Tác dụng của huyệt Thần Môn đối với sức khỏe

Giúp ngủ ngon, điều hòa thần kinh tự chủ, bổ tim, an thần;

Điều trị bổ trợ các bệnh về tim và tâm thần như đau tim, khó chịu, hồi hộp, tê liệt, hay quên, mất ngủ, sa sút trí tuệ, động kinh, say tàu xe…

Điều trị tăng huyết áp.

Chữa đau tức ngực, nóng lòng bàn tay, táo bón, chán ăn.

Cải thiện tình trạng tim đập nhanh, điều trị chứng đau thắt ngực, bệnh vô mạch, suy nhược thần kinh, cuồng loạn, tâm thần phân liệt…

Xoa bóp huyệt Thần môn có thể nắn bóp, day ấn, kích thích, có thể hơi đau nhức, thực hiện kỹ thuật này thích hợp nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Chỉ định của huyệt Thần Môn

Đau tim, khó chịu, hồi hộp, đánh trống ngực. Các bệnh tim và tâm thần khác.

Hay quên, sa sút trí tuệ.

Mất ngủ.

Sản giật.

Say tàu xe.

Tăng huyết áp.

Đau ngực và vùng hạ vị.

Điều trị kết hợp huyệt Thần Môn với huyệt khác

Khi cùng lúc bấm huyệt Thân Môn và các huyệt khác sẽ mang lại tác dụng hỗ trợ điều trị khác nhau.

Khi kết hợp huyệt Thần Môn với huyệt Nội Quan, Tâm Du: Trị bệnh đau tim.

Huyệt Thần Môn:
Huyệt Thần Môn:

Khi kết hợp huyệt Thần Môn với huyệt Nội Quan và Tam Âm Giao: Chữa chứng hay quên và mất ngủ.

Huyệt Thần Môn:
Huyệt Thần Môn:

Huyệt tam âm giao (cách đỉnh mắt cá chân 3 ngón tay, hoặc 3 thốn)

*Theo Health/Pingguo