Hy Lạp bắt đầu đưa trẻ em di cư sang các nước khác

Thế giới 14/04/2020 - 22:33

Phát biểu trên đài phát thanh tại thủ đô Athens, Bộ trưởng Mitarachi nêu rõ sẽ có 12 em được đưa tới Luxembourg vào ngày 15/4, trong khi 50 em khác sẽ được đưa tới Đức vào ngày 18/4.

Hy Lạp bắt đầu đưa trẻ em di cư sang các nước khác - ảnh 1 Trẻ em di cư theo cha mẹ tới đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 2/3/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 14/4, Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi thông báo những trẻ em di cư không có người đi kèm sẽ được đưa tới các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trên đài phát thanh tại thủ đô Athens, Bộ trưởng Mitarachi nêu rõ sẽ có 12 em được đưa tới Luxembourg vào ngày 15/4, trong khi 50 em khác sẽ được đưa tới Đức vào ngày 18/4.

Ngày 8/4 vừa qua, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas xác nhận trong những tuần tới, nước này sẽ đón nhận khoảng 500 người ở độ tuổi vị thành niên không có người đi kèm từ các trại tị nạn ở Hy Lạp.

Ông hy vọng các nước thành viên EU khác cũng sẽ noi theo gương của Đức tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn ở tuổi vị thành niên.

[Đức tiếp nhận 50 người tị nạn ở tuổi vị thành niên từ Hy Lạp]

Trước đó, chính phủ Đức đã nhất trí cho phép 50 người tị nạn ở tuổi vị thành niên từ các trại của người tị nạn ở các đảo Lesbos và Chios của Hy Lạp nhập cảnh nước này.

Theo Bộ Nội vụ Đức, những người tị nạn ở tuổi vị thành niên dưới 14 tuổi sẽ được cách ly trong 14 ngày tại bang Niedersachsen trước khi chuyển tới các khu vực khác nhau ở Đức.

Ngoài ra, những người này phải được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không quá 3 ngày trước khi nhập cảnh vào Đức.

Hàng nghìn người tị nạn hiện đang phải sống trong những điều kiện tồi tệ tại các trại tị nạn ở Hy Lạp. Những điều kiện này đã trở nên xấu hơn do sự bùng phát dịch COVID-19.

Để giải quyết tình trạng trên, Luxembourg gần đây cũng đã thỏa thuận với Hy Lạp về việc tiếp nhận người tị nạn ở tuổi vị thành niên từ các trại trên theo chương trình hỗ trợ người tị nạn của EU.

Tiếp đó là Pháp, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Litva, Croatia and Ireland. Đức là quốc gia mới nhất tham gia chương trình này./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)