Hy vọng vaccine Covid-19 Đức sau thử nghiệm trên người

Xã hội 05/07/2020 - 00:27

Vaccine Covid-19 được phát triển bởi công ty BioNTech, Đức và hãng dược Pfizer của Mỹ cho thấy tiềm năng, có thể dung nạp tốt sau giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng.

Hy vọng vaccine Covid-19 Đức sau thử nghiệm trên người - ảnh 1

BioNTech cho biết, kết quả thử nghiệm hai liều vaccine BNT162b1 trên 24 tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy sau 28 ngày họ đã phát triển kháng thể Covid-19 cao hơn so với những người bị nhiễm bệnh. Hai liều được tiêm cách nhau 3 tuần.

Với những người được dùng nhiều hơn hai liều, có 3 trong số 4 người biểu hiện sốt ngắn.

BNT162b1 là một trong số 17 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người trong cuộc đua toàn cầu tìm kiếm vaccine Covid-19. Đây cũng là một trong 4 loại vaccine cho kết quả khả quan sau giai đoạn thử nghiệm trên người. Ba loại còn lại là vaccine của công ty dược phẩm Moderna, CanSino Biologics và Inovio.

“Kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu cho thấy hoạt động miễn dịch của vaccine và các phản ứng miễn dịch này khá mạnh mẽ”, ông Ugur Sahin, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của BioNTech nói.

Các thử nghiệm vaccine ở người giai đoạn đầu được thiết kế để đo nồng độ kháng thể và các dấu hiệu miễn dịch khác trong máu như là một chỉ số về sự sẵn sàng của cơ thể để đáp ứng miễn dịch, chống lại virus gây bệnh.

Ông cho biết các thử nghiệm ở quy mô lớn hơn đang được chuẩn bị để cho thấy liệu vaccine này có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm nCoV hay không.

Hiện vẫn chưa có loại vaccine Covid-19 nào được cấp phép lưu hành ra thị trường. Các hãng dược phẩm vẫn đang trong cuộc đua triển khai các thử nghiệm lớn hơn để xem kết quả miễn dịch và khả năng chống lại nCoV của các tình nguyện viên trong thời gian dài.

BioNTech và Pfizer sẽ chọn ra bốn loại vaccine tiềm năng nhất của họ để thực hiện thử nghiệm trên 30.000 tình nguyện viên khỏe mạnh. Nếu được “bật đèn xanh” thử nghiệm có thể bắt đầu ở Mỹ và châu Âu vào cuối tháng 7.

Sau đó, nếu được cấp phép, họ sẽ tiến tới sản xuất 100 triệu liều vào cuối năm 2020 và 1,2 tỷ liều khác vào cuối năm 2021 tại các nhà máy ở Đức và Mỹ.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu ba loại vaccine tiềm năng khác của BioNTech vẫn chưa được công bố.

Chia sẻ