"I had pasta tonight" - Thông điệp đáng suy ngẫm đằng sau trào lưu đang hot trên TikTok

Công nghệ 09/07/2020 - 01:07

Đằng sau những tiêu đề hay hastag trên TikTok tưởng chừng như rất bình thường đâu đó ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt.

TikTok hiện đang được biết đến như một nền tảng giải trí, nơi người dùng có thể chia sẻ về sở thích cá nhân hay những khoảnh khắc thú vị trong cuộc sống của họ qua những đoạn clip ngắn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một bộ phận giới trẻ đang sử dụng mạng xã hội như một cách để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực.

Ví dụ trào lưu đang phổ biến trên TikTok nước ngoài hiện nay có tên "I had pasta tonight" (tạm dịch: "Tôi có món pasta tối nay"). Nhìn qua cái tên thôi chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ những clip này sẽ là về bữa tối với món pasta (ở Việt Nam thường gọi là "nui") vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Mọi chuyện có thể chỉ đơn giản như vậy, nhưng dừng lại một chút.  Đã bao giờ bạn nghĩ tới khả năng đây lại là lời cầu cứu của một ai đó chưa. Người đó đang tìm kiếm sự giúp đỡ về mặt tinh thần?

Bạn sẽ dễ thấy nhân vật xuất hiện trong những đoạn clip này đang trải phải qua khoảng thời gian khó khăn và những cảm xúc tồi tệ dẫn họ đến suy nghĩ tiêu cực là tự kết thúc cuộc đời mình. 

Theo Yahoo News, Gen Z được xem là thế hệ có nguy cơ cao nhất phải đối diện với các vấn đề về rối loạn tinh thần. Điều này xuất phát từ việc họ được tiếp xúc với các phương tiện truyền thông và mạng xã hội từ khá sớm.

Cũng theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tự tử đứng thứ 2 trong số những nguyên nhân gây ra tử vong cho giới trẻ Gen Z. Dữ liệu cũng cho thấy tỉ lệ tự tử của những người ở độ tuổi từ 10 đến 24 đã tăng đến 56% chỉ trong vòng 10 năm từ 2007 đến 2017.

Mới đây, clip có tiêu đề "I had pasta tonight" của tài khoản TikTok mang tên @kaityjane2 đã thu hút hơn 3 triệu lượt xem với 62.000 bình luận, nội dung được nói tới là "Told my mom about my favorite pasta recipe and she made it for dinner tonight" (Tạm dịch: "Tôi nói với mẹ về món pasta yêu thích của tôi và bà đã nấu nó cho bữa tối nay").

Ở phần bình luận, rất nhiều người dùng TikTok khác đã vào khuyên can, động viên cô gái trẻ có thêm nghị lực để không làm điều dại dột. Một tài khoản viết "Mẹ bạn nấu pasta bởi vì bạn nói rằng đó là món yêu thích của bạn. Hãy ở lại không chỉ vì bạn mà còn vì mẹ bạn nữa. Bạn có thể làm được mà" trong khi một tài khoản khác để lại bình luận "Bạn không đi xa đến vậy chỉ để dừng lại ở đây".

Có vẻ như những bình luận trong clip của @kaityjane2 cũng đã giúp ích cho một số người dùng TikTok khác đang gặp phải vấn đề như cô.

Chính @kaityjane2 cũng đã phản hồi trong bài viết của mình "Những bình luận thật tuyệt vời, cảm ơn các bạn rất rất nhiều". Sau đó, cô đã đăng clip mới để cảm ơn những người dùng TikTok đã động viên mình và nói rằng sẽ không gỡ bỏ đoạn clip vì cô biết rằng mình không phải người duy nhất cần tới những bình luận trong đó.

Như bạn đã thấy, cho dù bạn đang sử dụng TikTok vì bất cứ mục đích gì, hay đơn giản chỉ là để giải trí, thì khi bạn vô tình nhìn thấy những clip có nội dung như trên, hãy dừng lại một chút để lắng nghe và tìm hiểu, biết đâu bạn có thể làm được điều gì đó nhiều hơn là chỉ tiếp tục cuộn xuống dưới. 

Tham khảo: Vt.co, Distractify

Theo Trí Thức Trẻ