IMTA: SEO website đầu tư thời gian nhưng tiết kiệm chi phí

Kinh tế 13/05/2021 - 16:38

SEO là cách thức nhiều doanh nghiệp lựa chọn lâu dài tuy nhiên cũng có những ưu nhược điểm khi bạn làm SEO website.

Khi làm SEO bạn sẽ thu được lượng khách hàng thường xuyên ghé thăm trang web của bạn, giống như việc tạo cơ sở hạ tầng cho website trở nên vững chắc hơn. Nhất là thói quen người dùng có xu hướng tìm kiếm trên Google khi mua hàng.

IMTA: SEO website đầu tư thời gian nhưng tiết kiệm chi phí - ảnh 1

Vậy có nên đầu tư SEO hay không, và đầu tư như thế nào để đạt được hiệu quả? Ưu, nhược điểm của SEO đối với các doanh nghiệp là gì?

SEO (Search Engine Optimization): Bản chất chính là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Mục tiêu mà SEO hướng đến là làm cho trang web của bạn được ưu tiên xuất hiện đầu tiên trên top kết quả tìm kiếm của Google. Nhờ đó doanh nghiệp có thể mở rộng thương hiệu nhanh chóng đến người tiêu dùng.

Nhưng việc làm SEO cũng không hề dễ dàng mà bạn phải đầu tư rất nhiều công sức và thời gian. Ngoài ra, làm SEO phải làm đúng từ đầu, có điều kiện bạn hãy tham gia khóa học đào tạo SEO bài bản để có kiến thức trước khi làm.

Ưu điểm của SEO mang tới cho doanh nghiệp

Có lượt truy cập miễn phí lớn

Lượng truy cập của khách hàng lớn chứng tỏ website của doanh nghiệp đã được đưa lên top đầu tìm kiếm.

SEO sẽ tạo điều kiện cho khách hàng truy cập miễn phí thay vì phải bỏ ra một số tiền chạy quảng cáo thu hút lượt khách nhấp chuột. Con số truy cập hàng ngày có thể đạt tới hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu lượt.

Tạo ra nhiều thị trường phong phú hơn

Chúng ta có thể làm một phép so sánh với chạy quảng cáo trên Google Ads sẽ thấy chạy quảng cáo để có được nguồn doanh thu đảm bảo thì sẽ phải hướng tới một nhóm đối tượng có nhu cầu cụ thể và lớn nhất, như vậy khoảng 95-98% khách hàng chưa có nhu cầu sẽ bị bỏ lại.

IMTA: SEO website đầu tư thời gian nhưng tiết kiệm chi phí - ảnh 2

Đối với SEO thì bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng tiếp cận các khách hàng mục tiêu, mở rộng thị trường với chi phí so với dịch vụ chạy quảng cáo chỉ phải bỏ ra ít hơn.

Tỉ lệ Traffic từ SEO sẽ chuyển đổi tốt hơn

Qua khảo sát, tỷ lệ người dùng truy cập từ Google có nhu cầu rõ ràng cụ thể hơn các kênh khác.

Đặc biệt độ tin tưởng của khách hàng dành cho doanh nghiệp sẽ cao hơn khi thông qua kết quả tìm kiếm tự nhiên trang web trên Google. Chính vì vậy, tỉ lệ chuyển đổi từ SEO so với Google Ads là cao hơn hẳn.

Hiệu quả bền vững đem lại cho doanh nghiệp

Bằng những thủ thuật đặc trưng của ngành, quá trình đưa doanh nghiệp thân thiện với Google và tới gần với khách hàng hơn đều nhờ từ việc làm SEO.

Hiệu quả từ SEO mang đến cho doanh nghiệp là sự bền vững. Cụ thể bạn sẽ thu hút được nhiều traffic hơn khi trang web xuất hiện ở top đầu kết quả tìm kiếm. Đối với SEO, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí khá nhỏ nếu so với việc chạy quảng cáo trong khoảng thời gian dài.

IMTA: SEO website đầu tư thời gian nhưng tiết kiệm chi phí - ảnh 3

Việc website đã lên top được duy trì từ 3 đến 6 tháng, so với chạy quảng cáo dễ lên nhưng cũng dễ tụt thì làm SEO tuy khó lên nhưng lại lâu xuống.

Nhược điểm của SEO khiến doanh nghiệp thấy "làm seo quá mệt"

Để có thứ hạng tốt cần đầu tư công sức

Nhìn chung làm seo bài bản rất tốn thời gian và công sức, nếu làm theo thủ thuật "đen" sẽ rất dễ tụt. Kinh nghiệm cho thấy để đạt được kết quả tốt, cần mất từ 6 đến 12 tháng để đưa web lên top Google.

Để có doanh thu từ SEO mất nhiều thời gian

Các doanh nghiệp thường "ngại" chờ khi giai đoạn đưa SEO lên top để chốt đơn hiệu quả khá dài. Trong quá trình làm SEO trên, Google cũng đưa rất nhiều các thuật toán để kết quả tìm kiếm trên top chính xác hơn, nếu vi phạm thuật toán loại bỏ thông tin không hữu ích cho người dùng của Google thì doanh nghiệp có thể bị dẫn đến trường hợp xấu đó là "bay màu" website. IMTA chia sẻ: "Làm SEO Website cần nhiều thời gian nhưng bền vững hơn quảng cáo khi bạn làm đúng và làm đàng hoàng."

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi chọn dịch vụ SEO bên ngoài

Với các doanh nghiệp nhỏ, thay vì tuyển nhân sự được đào tạo SEO bài bản thì đa số sẽ chuộng việc thuê dịch vụ SEO ngoài. Cần kiểm tra các đơn vị có dịch vụ làm seo bằng các câu hỏi sau đây:

1. Yêu cầu họ show ra các dự án SEO đã từng làm để kiểm chứng điều kiện.

2. Kết quả của những dự án đó có hiệu quả không? Đạt được doanh thu như thế nào từ việc lên top, trong thời gian bao lâu?

3. Kế hoạch và lộ trình cụ thể của SEO web này là gì?

Trên đây là những phân tích ưu nhược điểm của việc tối ưu SEO giúp các doanh nghiệp giải đáp thắc mắc có nên đầu tư SEO website hay không.

Nếu bạn cần tư vấn bất cứ dịch vụ này về SEO bạn hãy liên hệ IMTA để được tư vấn nhiều thông tin hơn:

Digital Marketing IMTA

Website: https://imta.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/imta.vn

Trường Thịnh