Indonesia bắt đầu sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19

Sức khoẻ 05/05/2020 - 18:25

Một liên danh gồm bốn cơ quan nghiên cứu và công ty Indonesia sẽ cung cấp ra thị trường 10.000 bộ xét nghiệm nhanh vào ngày 8/5 tới và sản lượng dự kiến sẽ đạt 50.000 bộ vào cuối tháng này.

Indonesia bắt đầu sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 - ảnh 1 Kết quả một xét nghiệm PCR tại ga Bekasi, Tây Java, ngày 5/5.(Nguồn: tempo.co)

Một liên danh gồm bốn cơ quan nghiên cứu và công ty Indonesia đã bắt đầu sản xuất các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Liên danh nói trên bao gồm Cơ quan Đánh giá và ứng dụng công nghệ (BPPT), Đại học Airlangga tại thành phố Surabaya, Đại học Gadjah Mada tại tỉnh Yogyakarta và nhà sản xuất thiết bị y tế nhà nước Hepatika.

Bộ trưởng Nghiên cứu và công nghệ Bambang Soemantri Brodjonegoro cho biết nhà sản xuất sẽ cung cấp ra thị trường 10.000 bộ xét nghiệm nhanh vào ngày 8/5 tới. Sản lượng dự kiến sẽ đạt 50.000 bộ vào cuối tháng này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, Bộ trưởng Bambang đã cảm ơn các thành viên trong liên danh vì đã hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển thuộc Bộ Y tế nhằm phát triển các bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh và các bộ xét nghiệm PCR.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bambang, liên danh nói trên hiện mới chỉ sản xuất được 10 nguyên mẫu xét nghiệm bằng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và do vậy sẽ cần thêm thời gian để phát triển các kit xét nghiệm PCR. Liên danh đang hợp tác với công ty dược phẩm nhà nước Biofarma nhằm phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm PCR này.

[Indonesia dự báo đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào tháng 6]

Bộ trưởng Bambang cho biết bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh đã được phát triển bằng cách sử dụng các chủng virus lấy từ các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại địa phương nhằm mang lại “kết quả chính xác hơn”. Ông cũng đánh giá rằng thành công này là sự “trợ giúp tuyệt vời” cho Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 và chính phủ nhằm triển khai các xét nghiệm quy mô lớn trên toàn quốc.

Tính đến ngày 5/5, Indonesia đã ghi nhận 12.071 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 872 ca tử vong và 2.197 người được chữa khỏi. Kể từ khi các trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 2/3, quốc gia này mới xét nghiệm PCR cho gần 89.000 người, chiếm khoảng 0,03% dân số.

Bộ Y tế Singapore cùng ngày xác nhận thêm 632 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 19.410 người.

Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines cũng thông báo thêm 14 ca tử vong do COVID-19 và 199 ca mắc mới. Hiện số ca tử vong tại Philippines do dịch bệnh nguy hiểm này đã lên tới 637 ca, trong khi số ca nhiễm là 9.684 ca. Ngoài ra, đã có thêm 93 bệnh nhân bình phục, nâng tổng số bệnh nhân hồi phục lên 1.408 người.

Indonesia bắt đầu sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 - ảnh 2 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Lower Hutt, New Zealand. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại New Zealand, người đứng đầu ngành y tế Ashley Bloomfield thông báo nước này tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc bệnh COVID trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ hai liên tiếp nước này không ghi nhận ca mắc mới và ông Bloomfield đánh giá đây là điều "rất đáng khích lệ."

Phát biểu họp báo, ông Bloomfield cho biết có một ca nghi nhiễm đã được xác định không mắc COVID-19, do đó tổng số ca nhiễm tại nước này đã giảm một ca xuống còn 1.486 ca, trong khi số ca tử vong vẫn đang là 20 ca.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã yêu cầu người dân tiếp tục tuân thủ các quy định phong tỏa và không làm những điều gây tổn hại cho những nỗ lực chống dịch của đất nước trong suốt những tuần qua./.

Ngọc Quang-Phương Oanh-Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)