Indonesia bắt đầu tiêm đại trà vaccine ngừa COVID-19

Đời sống 14/01/2021 - 19:16

Ngày 14/1, Indonesia bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 quy mô lớn, trong đó các nhân viên y tế là nhóm ưu tiên chính.

Chương trình này được triển khai một ngày sau khi Tổng thống Joko Widodo được tiêm mũi đầu tiên loại vaccine do công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển.

Indonesia bắt đầu tiêm đại trà vaccine ngừa COVID-19 - ảnh 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Jakarta, Indonesia ngày 13/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại bệnh viện công Cipto Mangunkusumo ở trung tâm Jakarta sáng 14/1, có ít nhất 25 nhân viên y tế tại bệnh viện này đã được tiêm vaccine Sinovac. Dự kiến, khoảng 6.000 nhân viên y tế và các bệnh nhân không nhiễm COVID-19 tại bệnh viện này sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 lần lượt theo nhóm.

Thứ trưởng Y tế Dante Saksono, người cũng được tiêm vaccine ngày 14/1, cho biết khoảng 1,4 triệu nhân viên y tế trên cả nước sẽ dần được tiêm chủng, sau đó đến giới công chức. Theo ông Saksono, vaccine sẽ tạo miễn dịch sau 2-6 tuần kể từ khi tiêm mũi thứ 2. Tuy nhiên, những người đã được tiêm chủng vẫn cần phải thực hiện những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng chương trình tiêm chủng đại trà này sẽ giúp Indonesia đạt được miễn dịch cộng đồng sau khi 70% trong tổng số 270 triệu dân nước này được chủng ngừa. Hiện tại Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 180 triệu người, tương đương 2/3 dân số, trong vòng 15 tháng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này dự định chi 20.900 tỷ rupiah (1,49 tỷ USD) để mua vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất. Hiện Indonesia đã nhận được 3 triệu liều vaccine Sinovac và đã phân phối tới 34 tỉnh thành trong cả nước. Dự kiến Indonesia sẽ nhận được thêm khoảng 122,5 triệu liệu nữa. Chính phủ nước này ước tính chiến dịch tiêm chủng đại trà có thể tiêu tốn từ 66 triệu đến 75.000 tỷ rupiah.

* Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đánh giá cao các loại vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc, cụ thể là vaccine của Sinovac và Sinopharm. Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Philippines Enrique Domingo ngày 14/1 cho biết công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech đang xin FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại vaccine mà công ty này bào chế.

Hiện Philippines đã đặt mua trước 25 triệu liều vaccine Sinovac, trong đó nước này dự kiến sẽ nhận được 50.000 liều đầu tiên vào tháng 2 tới. Số còn lại sẽ được giao theo đợt từ tháng 3 đến tháng 12 năm nay.

Philippines hiện đang đàm phán với ít nhất 7 hãng phát triển vaccine để có thể mua được 148 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm nay. Để đạt được miễn dịch cộng đồng, Philippines cần tiêm chủng cho khoảng 50-70 triệu người hoặc hơn 60% dân số nước này trong năm nay.

* Hãng tin Interfax của Nga đưa tin công ty dược phẩm Nga Petrovax ngày 14/1 cho biết 92,5% tình nguyện viên nước này tham gia các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine Ad5-Ncov ngừa COVID-19 đã có lượng kháng thể cao. Ad5-Ncov là loại vaccine do công ty sinh học Trung Quốc CanSino Biologics và một đơn vị nghiên cứu do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn hợp tác phát triển.

Trần Quyên (TTXVN)