Indonesia huy động mọi nguồn lực tìm kiếm tàu ngầm khi dưỡng khí sắp cạn

Thế giới 23/04/2021 - 09:28

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 22/4 yêu cầu huy động tất cả các nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm mất tích trong cuộc đua với thời gian để cứu 53 thủy thủ do dưỡng khí trên tàu chỉ đủ cho các thủy thủ đến ngày 24/4.

Indonesia đã triển khai một trực thăng, 5 tàu chiến để tìm kiếm khu vực hải phận phía bắc đảo Bali. Tuy nhiên không có dấu hiệu của chiếc tàu ngầm RI Nanggala-402 bị mất liên lạc từ sáng 21/4.

Indonesia huy động mọi nguồn lực tìm kiếm tàu ngầm khi dưỡng khí sắp cạn - ảnh 1

Indonesia huy động mọi nguồn lực tìm kiếm tàu ngầm khi dưỡng khí sắp cạn. Ảnh: Getty

Tổng thống Widodo đã yêu cầu tất cả các lực lượng phát huy hết nguồn lực với ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho 53 thủy thủ.

Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia trước đó cho biết, trong trường hợp bị mất điện, dự trữ oxy của tàu có thể đủ dùng trong khoảng 72 giờ. Với giả định rằng tàu bị mất liên lạc vào lúc 3h00 ngày 21/4, lượng oxy dự trữ trên tàu sẽ đủ dùng đến rạng sáng ngày 24/4. Ông bày tỏ hy vọng thủy thủ đoàn có thể được cứu trước thời điểm này. Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện ra vết dầu loang, đây có thể là do con tàu bị hư hại hoặc là tín hiệu của các thủy thủ gửi đi.

Nhiều quốc gia đang giúp Indonesia tìm kiếm tàu ngầm mất tích. Malaysia và Singapore đã cử tàu chiến trong khi Australia đề nghị trợ giúp. Dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 23/4 có cuộc thảo luận với người đồng cấp Indonesia về cách thức Mỹ có thể hỗ trợ Jakarta./.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters