Indonesia tiếp tục tìm kiếm nạn nhân và hộp đen máy bay Sriwijaya Air

Đời sống 14/01/2021 - 19:32

Công tác tìm kiếm đã được nối lại sau khi phải tạm dừng do thời tiết xấu và hiện lực lượng cứu hộ đã mở rộng phạm vi tìm kiếm, do các mảnh vỡ và thi thể nạn nhân có thể đã bị nước biển cuốn đi xa.

Ngày 14/1, Indonesia tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân và hộp đen còn lại của chiếc máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air rơi xuống vùng biển Java hôm 9/1 vừa qua.

Theo các quan chức Indonesia, một nhóm thợ lặn đã tìm thấy hộp đen ghi lại dữ liệu của chuyến bay (FDR) dưới đáy biển hồi đầu tuần này. Lực lượng cứu hộ cũng đã xác định được vị trí gần thiết bị ghi âm buồng lái (CVR), song vẫn chưa trục vớt được chiếc hộp đen thứ hai này.

Công tác tìm kiếm đã phải tạm dừng trong nhiều giờ đồng hồ do thời tiết xấu. Lực lượng cứu hộ đã mở rộng phạm vi tìm kiếm, do các mảnh vỡ và thi thể nạn nhân có thể đã bị nước biển cuốn đi xa.

Người đứng đầu Ủy ban an toàn vận tải quốc gia Indonesia (KNKT), ông Soerjanto Tjahjono cho biết lực lượng chức năng đang xử lý dữ liệu của hộp đen FDR và báo cáo điều tra sơ bộ sẽ được công bố 30 ngày sau tai nạn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, tờ Tempo ngày 14/1 đưa tin máy bay gặp nạn từng nhiều lần gặp sự cố hệ thống ga tự động (bộ phận tự động kiểm soát hệ thống cài đặt động cơ) kể từ khi trở lại đường bay vào tháng trước.

Hãng hàng không Sriwijaya chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin nói trên. Trong khi đó, ông Tjahjono cho biết nếu hệ thống ga tự động không hoạt động, phi công vẫn có thể điều khiển bằng tay kiểm soát hệ thống cài đặt.

Theo các chuyên gia về an toàn, phần lớn các vụ tai nạn hàng không do nhiều yếu tố gây ra và phải mất nhiều tháng mới có thể xác định được cụ thể.

Vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Sriwijaya là thảm họa hàng không nghiêm trọng nhất tại Indonesia kể từ sau vụ máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Lion Air rơi cũng ở vùng biển Java năm 2018 khiến 189 người thiệt mạng./.

Indonesia tiếp tục tìm kiếm nạn nhân và hộp đen máy bay Sriwijaya Air - ảnh 1

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm các mảnh vỡ máy bay. (Ảnh: THX/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)