Indonesia tố tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Thế giới 14/09/2020 - 11:38

Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia (Bakamla) hôm 12/9 đã phát hiện một tàu hải cảnh Trung Quốc có hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Theo tờ Bưu điện Jakarta, hệ thống giám sát lắp trên tàu tuần tra KN Nipah 321 thuộc biên chế cơ quan Bakamla đã phát hiện tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 5204 xâm phạm vùng EEZ gần quần đảo Natuna của Indonesia ở nam Biển Đông lúc 10h sáng 12/9 (giờ địa phương).

Indonesia tố tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế - ảnh 1

Tàu hải cảnh 5204 xâm phạm vùng EEZ của Indonesia ngày 12/9. Ảnh: Balamka

Tàu hải cảnh 5204 của Trung Quốc khi đó khăng khăng nói rằng họ có quyền được tuần tra ở đây, do một phần trong khu vực “đường 9 đoạn” phi lý Bắc Kinh tuyên bố chạy qua vùng biển phía bắc quần đảo Natuna của Indionesia.

Hiện chưa rõ con tàu trên đã rời khỏi lãnh hải Indonesia hay chưa.

“Balamka đang phối hợp cùng với Bộ Điều phối các vấn đề về an ninh và pháp lý và Bộ Ngoại giao Indonesia để giải quyết vấn đề này”, báo Bưu điện Jakarta trích thông cáo ngày 13/9 của Balamka cho biết.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông những tháng gần đây khá căng thẳng, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi giữa tháng Bảy bác bỏ tất cả yêu sách hàng hải của Bắc Kinh tại vùng biển này. Sau đó, Washington đã cho tiến hành một loạt cuộc tập trận quy mô lớn tại Biển Đông.

Tuấn Trần