Indonesia trả tháng lương thứ 13 cho công chức để kích cầu tiêu dùng

Thế giới 11/08/2020 - 09:46

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani cho biết theo chỉ đạo của Chính phủ Indonesia, bộ này ngày 10/8 đã thực hiện giải ngân khoản ngân sách trị giá 28.820 tỷ rupiah (gần 2 tỷ USD) để chi trả tháng lương thứ 13 trong năm 2020 cho toàn bộ nhân viên, công chức, sỹ quan quân đội, sỹ quan cảnh sát và những đối tượng đang hưởng lương hưu, nhằm khuyến khích tiêu dùng trong nước trong bối cảnh nền kinh tế Indonesia đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo chính phủ ngày 10/8, bà Sri Mulyani nhấn mạnh đây là chủ trương đúng đắn của Chính phủ Indonesia. Thông qua chủ trương này, một mặt chính phủ thể hiện sự quan tâm đối với những khó khăn hiện nay của những đối tượng đang hưởng lương nhà nước. Mặt khác, qua đây chính phủ muốn kêu gọi người dân tăng cường chi tiêu, mua sắm để vực dậy nền kinh tế vốn đang rất khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Indonesia, trước đây việc chi trả tháng lương tháng thứ 13 cho những đối tượng hưởng lương tại Indonesia đã được chính phủ thực hiện nhằm hỗ trợ đội ngũ này đóng học phí cho con em mình, giảm bớt gánh nặng về mặt tài chính. Do đó, việc giải ngân khoản ngân sách này được thực hiện vào thời điểm đầu năm học mới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế Indonesia đã chứng kiến mức tăng trưởng âm trong quý II/2020. Vậy nên, chính phủ đưa ra quyết định trên với hy vọng sẽ khuyến khích người dân, đặc biệt là giới công chức, đẩy mạnh chi tiêu, mua sắm sau thời gian bị ảnh hưởng bởi chính sách hạn chế xã hội quy mô lớn trên toàn quốc. Nhờ đó, tăng trưởng kinh tế có thể được tạo đà trong quý III/2020 khi chi tiêu hộ gia đình đóng góp tới 75% vào nền kinh tế Indonesia.

Trước đó, Tổng thống Indonesia Jokowi tuyên bố, chính phủ nước này sẽ thực hiện mọi biện pháp để hỗ trợ người dân và kích cầu tiêu dùng nhằm đưa nền kinh tế sớm trở lại bình thường. Theo đó, một trong những biện pháp mà Chính phủ Indonesia áp dụng là chi trả tháng lương thứ 13 cho những đối tượng hưởng lương, đồng thời kêu gọi giới công chức ngay lập tức sử dụng khoản tiền này để mua sắm, chi tiêu và hướng tới những sản phẩm do Indonesia sản xuất, nhằm giúp tiêu thụ hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ với hy vọng nền kinh tế đất nước sẽ tăng trưởng trở lại trong quý III/2020.