Indonesia và Philippines ghi nhận động đất có độ lớn 7,1

Xã hội 21/01/2021 - 23:42

Tối 21/1, trận động đất có độ lớn 7,1 đã làm rung chuyển vùng biển phía Bắc đảo Sulawesi của Indonesia.

Indonesia và Philippines ghi nhận động đất có độ lớn 7,1 - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau trận động đất ở Mamuju, Tây Sulawesi, Indonesia, ngày 18/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông tin đăng tải trên tài khoản Twitter của Cơ quan Khí tượng và Khí hậu Indonesia (BMKG) cho biết trận động đất trên xảy ra vào khoảng 19h23' giờ địa phương (cùng khung giờ Hà Nội). Tâm chấn của trận động đất cách thị trấn Melonguane, thủ phủ của huyện đảo Talaud, tỉnh Bắc Sulawesi khoảng 134 km về phía Đông Bắc.

Theo BMKG, trận động đất này không có khả năng gây ra sóng thần. Hiện vẫn chưa có báo cáo chính thức liên quan đến thương vong và thiệt hại do trận động đất này gây ra.

Trong khi đó, Viện địa chấn học và núi lửa Philippines cùng ngày cũng cho biết một trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra ngoài khơi bờ biển nước này đã làm rung chuyển tỉnh Davao Occidental, miền nam Philippines.

Trận động đất xảy ra lúc 20h23' theo giờ địa phương, tâm chấn nằm ở độ sâu 116 km, cách thị trấn Jose Abad Santos khoảng 231 km về phía Đông Nam. Viện địa chấn học và núi lửa Philippinescho biết mặc dù có thể gây ra các dư chấn song trận động đất sẽ không gây thiệt hại. Người dân ở các thành phố General Santos, Davao và Bislig ở tỉnh Surigao del Sur có thể cảm nhận được sự rung lắc. Hiện chưa có cảnh báo sóng thần được đưa ra sau trận động đất này.

Indonesia và Philippines đều nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi thường xảy ra động đất. Tháng 12/2004, một trận động đất có độ lớn 9,1 đã làm rung chuyển bờ biển Sumatra của Indonesia, gây ra sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương và làm 220.000 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 170.000 người ở nước này.

Mới đây nhất, ngày 15/1, một trận động đất có độ lớn 6,2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 90 người, làm hơn 820 người bị thương và khiến khoảng 28.000 người phải đi lánh nạn tại huyện Majene và thành phố ven biển Mamuju thuộc tỉnh Tây Sulawesi.

Hữu Chiến - Phương Oanh (TTXVN)