Indonesia ngỏ ý muốn tham gia TPP

Kinh tế 28/10/2015 - 12:24

Sau cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ, tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết nước này có ý định tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP. Sau cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày hôm qua 26/10, tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết nước này có ý định tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, vốn đã được 12 nước thành viên ...

no image
Sau cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ, tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết nước này có ý định tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.

no image

Sau cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày hôm qua 26/10, tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết nước này có ý định tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, vốn đã được 12 nước thành viên thông qua sơ bộ tại Atlanta.

"Chúng tôi là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á", ông Widodo nói. "Và Indonesia có ý định tham gia vào TPP".

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết Mỹ sẽ tiếp tục việc chia sẻ thông tin về TPP. "Như chúng tôi đã nói từ đầu, TPP được định hướng là tạo ra một sân chơi tự do cho các nước thành viên, chỉ cần các nước thành viên có khả năng và sẵn lòng đáp ứng các tiêu chuẩn thì có thể tham gia”, ông Froman phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh do Phòng Thương mại Mỹ tổ chức.

Ông cho rằng nếu Indonesia muốn tham gia TPP thì nước này cần nỗ lực cắt giảm nạn quan liêu, dỡ bỏ các rào cản thương mại về thuế quan lẫn quy định kỹ thuật, loại bớt những giới hạn về xuất nhập khẩu, đồng thời tăng cường bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ.

Cũng trong cuộc hội đàm lần này, ông Obama và ông Widodo đã thảo luận về một số vấn đề khác như biến đổi khí hậu, tăng cường sức mạnh an ninh hàng hải của Indonesia và vấn đề cháy rừng tại quốc gia này.

Chính phủ Indonesia cũng cho biết tổng thống Widodo sẽ rút ngắn thời gian chuyến thăm Mỹ của mình để giải quyết “cuộc khủng hoảng khói mù” do nạn cháy rừng gây ra tại nước này.

Tuệ Nghi