[Info] Lý do bất ngờ của việc Mỹ loại biên siêu hạm mới chỉ có 6 năm tuổi

Chính trị 04/07/2020 - 22:47

Lý do bất ngờ của việc Mỹ loại biên siêu hạm mới chỉ có 6 năm tuổi. việc quyết định loại biên những tàu chiến này với lý do là để tiết kiệm chi phí.

Tàu tác chiến ven bờ (LCS-Littoral Combat Ship) lớp "Tự do" (Freedom) của Hải quân Mỹ được thiết kế để đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm quét mìn, tác chiến mặt nước và tác chiến chống ngầm.

Tàu được thiết kế theo kiểu đóng rời và lắp ghép các modul nhiệm vụ. Sau khi lãng phí mất 16 năm và hàng tỷ USD, Hải quân Mỹ dường như cuối cùng cũng đã buộc phải thừa nhận rằng, chương trình chế tạo tàu tác chiến ven bờ LCS của họ vẫn tồn tại những hạn chế nhất định, vì vậy để tiết kiệm chi phí họ đã quyết định đưa vào dạng niêm cất 4 chiếc, đáng chú ý có chiếc chỉ mới vào biên chế 6 năm, trong khi tuổi thọ trung bình của chiến hạm Mỹ thường là 30 năm.

[Info] Lý do bất ngờ của việc Mỹ loại biên siêu hạm mới chỉ có 6 năm tuổi - ảnh 1

Tàu tác chiến ven bờ của Mỹ

Chiến hạm lớp Freedom thuộc loại tàu tác chiến ven bờ (LCS) được thiết kế để đáp ứng khẩn cấp các nhiệm vụ hoạt động ở vùng nước nông, chống lại mối đe dọa trên biển như tàu ngầm chạy động cơ diesel và các vụ khủng bố dùng xuồng cao tốc. Đây cũng là lớp tàu chiến có khả năng tàng hình.

Tàu chiến đấu ven bờ được thiết kế với các đặc điểm: Nhỏ, nhanh, linh hoạt, đa nhiệm; Các module có thể thay thế; Có khả năng tàng hình; Liên kết với hệ thống quản lý tác chiến thống nhất.

Điểm độc đáo của các tàu chiến ven bờ đã triển khai là không gian trống trên tàu hiện vẫn chiếm tới 40% diện tích, khi cần thiết sẽ nhanh chóng được bổ sung các module vũ khí phù hợp cho nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống hạm hoặc phòng không.

Tàu được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại bao gồm: radar tìm kiếm mục tiêu TRS-3D được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động ở ven bờ, hệ thống dữ liệu chiến đấu COMBATSS-21, hệ thống chiến tranh điện tử Argon ST WBR-2000 và hệ thống mồi bẫy hồng ngoại Terma A/S SKWS.

Cùng tìm hiểu chi tiết qua infographic dưới đây.

[Info] Lý do bất ngờ của việc Mỹ loại biên siêu hạm mới chỉ có 6 năm tuổi - ảnh 2
 
  • Sự kiện:
  • Vũ khí - Quân sự Mỹ