Intel đầu tư thêm gần 500 triệu USD vào Việt Nam, mở rộng sản xuất chip và sản phẩm 5G 

Công nghệ 27/01/2021 - 20:39

Cơ sở của Intel tại Việt Nam sẽ sản xuất các nhân bộ xử lý thế hệ thứ 10 và một sản phẩm khác trên công nghệ 3D Stack.

Báo cáo mới của Nikkei cho biết, nhà sản xuất chip Intel vừa đầu tư thêm 475 triệu USD vào chi nhánh tại Việt Nam, cơ sở thử nghiệm và lắp ráp chip lớn nhất của họ trên toàn cầu. Động thái này diễn ra ngay cả khi công ty đang tìm cách thuê ngoài sản xuất chip nhiều hơn và chịu sức ép từ các công nghệ sản xuất chip tiên tiến hơn của đối thủ.

Công ty cho biết, khoản quỹ này sẽ được Intel Products Việt Nam sử dụng để sản xuất các sản phẩm 5G và các lõi bộ xử lý. Việc mở rộng đầu tư sẽ giúp họ ” đón nhận các công nghệ phức tạp hơn ” và đa dạng hóa mảng kinh doanh của mình ra ngoài các bộ xử lý CPU.

Việt Nam đang trở thành một mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, từ những công ty như Samsung Electronics cho đến nhà cung cấp của Apple, hãng Pegatron đang chuyển dịch khỏi Trung Quốc trong những năm gần đây do chi phí cũng như các rủi ro về thương mại và chính trị gia tăng.

Intel đầu tư thêm gần 500 triệu USD vào Việt Nam, mở rộng sản xuất chip và sản phẩm 5G  - ảnh 1

Điều này đang trở thành lợi thế lớn trong đại dịch Covid-19, khi nhiều quốc gia láng giềng vẫn đang phải đóng cửa nhưng Việt Nam vẫn mở cửa hầu hết hoạt động trong nước, cho phép Intel tăng sản lượng lên 30% trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước đó.

“Đến cuối năm 2020, Intel Products Vietnam đã xuất xưởng được hơn 2 tỷ sản phẩm đến các khách hàng trên toàn cầu.” Tổng giám đốc Kim Huat Ooi cho biết. “Chúng tôi rất tự hào với cột mốc này, khi nó cho thấy tầm quan trọng của IPV trong việc giúp Intel đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới , và đó lý do tại sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở cũng như đội nhóm của mình ở Việt Nam.”

Cơ sở ở Việt Nam sẽ sản xuất các lõi bộ xử lý thế hệ thứ 10 và một sản phẩm khác trên công nghệ 3D stack. Hiện Intel đang là nhà đầu tư Mỹ lớn nhất ở Việt Nam, cho dù cơ sở tại đây chủ yếu làm nhiệm vụ thử nghiệm và lắp ráp chip.

Đối với các thiết kế và sản xuất các sản phẩm phức tạp hơn, có thể Intel sẽ dựa vào TSMC, công ty vốn đang gia công bộ xử lý đồ họa và modem mạng cho Intel. Nguồn tin của Nikkei cho biết, TSMC đang thảo luận với Intel cho ít nhất 5 dự án chip khác nhau, bao gồm các sản phẩm liên quan đến laptop, máy chủ, và các thiết bị cao cấp khác. Intel cũng đang đàm phán với Samsung cho việc gia công một số sản phẩm khác.

Intel tăng cường thuê ngoài sản xuất chip

Intel cho biết có thể mở rộng hoạt động thuê ngoài sản xuất các sản phẩm chip trong vài năm tới sau khi ghi nhận doanh thu kỷ lục năm 2020.

Intel đầu tư thêm gần 500 triệu USD vào Việt Nam, mở rộng sản xuất chip và sản phẩm 5G  - ảnh 2

Intel đang chịu áp lực ngày một lớn sau khi công ty hoãn ra mắt tiến trình 7nm. Pat Gelsinger, người sắp giữ chức CEO Intel, "tự tin" phần lớn sản phẩm năm 2023 sẽ được sản xuất nội bộ. Cùng lúc này, do danh mục sản phẩm khá rộng, nhiều khả năng Intel sẽ thuê thêm một số hãng bên ngoài để sản xuất.

Trong khi đó, CEO Intel Bob Swan cho biết các đối tác thuê ngoài "đóng vai trò lớn hơn" trong sản xuất CPU thế hệ mới, dự kiến ra mắt năm 2023. Quyết định sản xuất cuối cùng cho dòng sản phẩm 2023 thuộc về Gelsinger.

Cho tới hiện nay, Intel tự thiết kế và sản xuất hầu hết sản phẩm quan trọng. Đây là chiến lược giúp hãng thống trị thị trường sản xuất chip Mỹ trong gần 50 năm. Tuy nhiên, việc trì hoãn ra mắt các công nghệ chip mới nhằm bắt kịp với đối thủ TSMC, Samsung lại ảnh hưởng tới thị phần của Intel những năm gần đây.

Năm 2020, Intel ghi nhận doanh số kỷ lục 77,9 tỷ USD, tăng từ 72 tỷ USD năm 2019, vượt kỳ vọng của nhà đầu tư. Kết quả quý IV/2020 cũng lập kỷ lục nhờ nhu cầu máy tính cá nhân và chip trong mùa dịch.

Xen lẫn với khó khăn về trì hoãn sản xuất, Intel còn chịu sức ép từ những đối thủ mới như Nvidia, AMD, đặc biệt trên thị trường trung tâm dữ liệu và chip 5G béo bở. Các đối thủ chính của Intel thường ký hợp đồng với nhà máy bên ngoài để sản xuất theo thiết kế của họ.

Theo Nikkei, Intel đang thảo luận ít nhất 5 dự án với TSMC để sản xuất một số chip cao cấp cho vài dòng sản phẩm, bao gồm laptop, máy chủ, thiết bị điện toán biên. Intel là khách hàng lâu năm của TSMC, thường thuê sản xuất một số chip đồ họa, modem, chip ngoại vi. Song nếu hai bên đạt thỏa thuận với 5 dự án này, đây sẽ là lần đầu tiên Intel quyết định thuê ngoài sản xuất nhiều sản phẩm quan trọng như vậy.

Ngoài ra, Nikkei còn đưa tin Intel đang đàm phán với Samsung để sản xuất chip.

Honor ký hợp đồng với Qualcomm, Intel và nhiều ông lớn khác  Huawei bán Honor cho một tập đoàn Trung Quốc vào giữa tháng 11.2020, và Honor đã không lãng phí thời gian để xây dựng lại các mối quan hệ xấu đi theo các lệnh trừng phạt hiện tại của Mỹ. Honor đang được tự do đàm phán với...

Chia sẻ