Internet 1 ngôi làng bị gián đoạn gần 2 năm, nguyên nhân đến từ chiếc TV cổ

Công nghệ 23/09/2020 - 20:20

Sau một thời gian dài tìm hiểu, các kỹ sư mới xác định được lý do khiến Internet trong làng bị gián đoạn đến từ món đồ vật chẳng ai ngờ: Một chiếc TV.

CNN đưa tin, trong gần 2 năm qua, người dân ở làng Aberhosan, một vùng tại Powys ở xứ Wales (Vương quốc Anh), đã rất hoang mang khi đường truyền Internet của họ bị mất tín hiệu vào đúng một khung giờ mỗi sáng.

Sau một thời gian dài tìm hiểu, các kỹ sư cuối cùng đã xác định được lý do đến từ món đồ vật chẳng ai ngờ: Một chiếc TV.

Internet 1 ngôi làng bị gián đoạn gần 2 năm, nguyên nhân đến từ chiếc TV cổ - ảnh 1

Làng Aberhosan, một vùng tại Powys ở xứ Wales (Vương quốc Anh). (Ảnh: Dave Croker / Athena Pictures)

Cụ thể, báo cáo từ Openreach - công ty điều hành mạng kỹ thuật số của Vương quốc Anh, cho biết, một nhóm kỹ sư "bất đắc dĩ" đã trở thành những người hùng của làng Aberhosan sau khi tìm ra nguồn gốc khiến Internet của mỗi ngôi làng cứ bị gián đoạn hoặc chập chờn vào khoảng 7h sáng trong 18 tháng qua.

Trước đó, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của công ty đã nhiều lần đến ngôi làng nhưng vẫn không tìm thấy bất kỳ lỗi nào về đường truyền mạng. Thậm chí, phương án thay thế dây cáp trong khu vực cũng đã được thực hiện nhưng mọi kết quả đều vô ích.

Internet 1 ngôi làng bị gián đoạn gần 2 năm, nguyên nhân đến từ chiếc TV cổ - ảnh 2

Nhà của ông bà Alun và Elaine Rees. (Ảnh: Dave Croker / Athena Pictures)

Điều này khiến Michael Jones và đội ngũ kỹ sư cao cấp tại Openreach phải 'đích thân' đến làng Aberhosan để tìm hiểu nguyên nhân.

Bằng cách sử dụng thiết bị phân tích phổ (Spectrum Analyser), các kỹ sư cũng được tìm được nguyên nhân khiến Internet của làng bị gián đoạn hoặc chập chờn.

“Chúng tôi đã đi bộ khắp ngôi làng từ 6h sáng, dưới trời mưa xối xả để kiểm tra nguyên nhân bằng cách sử dụng thiết bị phân tích phổ. Đến 7h, thiết bị của chúng tôi mới phát hiện nơi phát ra tín hiệu khiến Internet bị nhiễu trong làng”, Jones cho biết.

Internet 1 ngôi làng bị gián đoạn gần 2 năm, nguyên nhân đến từ chiếc TV cổ - ảnh 3

Chiếc TV này nguyên nhân khiến Internet của làng bị gián đoạn hoặc chập chờn mỗi khi được bật. (Ảnh minh họa: CTVNews)

Theo đó, đội ngũ kỹ sư đã phát hiện tín hiệu gây nhiễu sóng Internet bắt nguồn từ một chiếc TV cũ đang phát ra tín hiệu nhiễu xung kích cao (SHINE - Single Isolated Impulse Noise) - hiện tượng một thiết bị phát ra tín hiệu làm ảnh hưởng đến kết nối đường truyền mạng trong khu vực.

Chiếc TV này thuộc sở hữu của ông bà Alun và Elaine Rees, được chủ nhân bật vào mỗi 7h sáng để xem chương trình “Chào buổi sáng. Đây là chiếc TV thuộc dạng cổ điển, và được hai ông bà mua với giá 30 bảng (khoảng 900.000 đồng).

Internet 1 ngôi làng bị gián đoạn gần 2 năm, nguyên nhân đến từ chiếc TV cổ - ảnh 4

Khi thiết bị được bật, tần số phát ra có thể làm đường truyền ADSL bị nhiễu, khiến người dùng không thể truy cập Internet hoặc bị chập chờn. (Ảnh minh họa: pxhere/CC)

Theo Openreach, Internet của làng thuộc loại cáp mạng ADSL khá cũ. Trong khi đó, SHINE là loại nhiễu tín hiệu ảnh hưởng đến tần số mà ADSL sử dụng. Khi thiết bị được bật, tần số phát ra có thể làm đường truyền ADSL bị nhiễu, khiến người dùng không thể truy cập Internet hoặc bị chập chờn.

Khi được cho biết TV là nguyên nhân khiến Internet cả làng gián đoạn, cụ ông và cụ bà đã đồng ý tắt chiếc TV và không bao giờ sử dụng lại. Từ đó, tình trạng gián đoạn Internet tại ngôi làng vào 7h sáng cũng không xảy ra nữa.

“Bất kỳ thứ đồ điện tử nào, từ đèn ngoài trời, lò vi sóng đến camera an ninh đều có thể khiến kết nối Internet bị ảnh hưởng. Nếu Internet nhà bạn thường xuyên bị chậm, hãy xem trong nhà có hay bật thiết bị điện nào quá cũ, hư hỏng không”, Suzanne Rutherford, Trưởng nhóm kỹ sư của Openreach xứ Wales, cho biết.

Duy Huỳnh