Iran gấp rút chế tạo vũ khí hạt nhân, Thủ tướng Israel ra lệnh khẩn: Tehran không nói đùa!

Thế giới 05/01/2021 - 08:29

Theo Thủ tướng Israel, việc Iran nối lại quá trình làm giàu uranium lên mức 20% là dấu hiệu cho thấy Tehran đang chuẩn bị chế tạo vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trước truyền thông ngày 4/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết việc Iran quyết định mở rộng chương trình hạt nhân cũng đồng nghĩa với việc Tehran đang có kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Netanyahu thề sẽ ngăn điều này xảy ra bằng mọi giá.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Israel được đưa ra ngay sau khi hãng thông tấn Mehr của Iran dẫn lời người phát ngôn của chính phủ nước này cho biết họ đang nối lại quá trình làm giàu uranium lên mức 20%.

Phía Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng xác nhận rằng các quan sát viên của họ tại Fordow cuối ngày 4/1 đã gửi đi một báo cáo cho thấy Iran đã nối lại quá trình làm giàu uranium ở cơ sơ hạt nhân này.

Iran gấp rút chế tạo vũ khí hạt nhân, Thủ tướng Israel ra lệnh khẩn: Tehran không nói đùa! - ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ ra một kho dự trữ nguyên liệu hạt nhân ngầm của Iran ngay tại thủ đô Tehran trong bài phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2018. Ảnh: AP.

Quyết định nối lại quá trình làm giàu uranium được chính quyền Tehran đưa ra trong một dự luật vào tháng 11 có tên "Biện pháp chiến lược để xóa bỏ trừng phạt", như một động thái nhằm mở rộng chương trình hạt nhân của nước này sau khi Mohsen Fakhrizadeh, chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Iran bị ám sát.

Theo thỏa thuận hạt nhân 2015 hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung năm 2015 (JCPOA), Iran chỉ được phép làm giàu uranium lên mức 3,67%, đồng thời nước này phải cắt giảm đáng kể kho dự trữ nguyên liệu hạt nhân. Tuy nhiên, việc Mỹ rút khỏi JCPOA vào năm 2018 đã tác động lớn đến tiến trình này, Iran cũng bắt đầu có ý định nối lại việc làm giàu uranium.

Ngay trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Thủ tướng Netanyahu đã có bài thuyết trình nổi tiếng "Iran nói dối", tuyên bố rằng Tehran đã cố gắng sử dụng chương trình hạt nhân phục vụ cho mục đích hòa bình của họ để nghiên cứu vũ khí nhằm tạo ra một quả bom hạt nhân.

Lực lượng phòng không Iran tập trận quy mô lớn.