Iran hiện đại hóa xe tăng T-72S

Thế giới 15/08/2020 - 01:11

DNVN - Iran tiếp tục công việc hiện đại hóa sâu các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72S mua từ Nga.

Theo blog bmpd, trong quá trình hiện đại hóa T-72S, chúng sẽ được đưa lên tiêu chuẩn của xe tăng Karrar do Iran tự nghiên cứu chế tạo, chính thức trình làng vào năm 2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran - Tướng Amir Khatami được cho là đã đến thăm khu liên hợp công nghiệp Bani-Hashem gần thị trấn Dorud thuộc tỉnh Lorestan, nơi đây được xây dựng vào những năm 1990 với sự hỗ trợ của Nga để sản xuất xe tăng T-72S theo giấy phép.

Hiện tại nhà máy đang tiến hành hiện đại hóa sâu xe tăng T-72 của Iran theo tiêu chuẩn của MBT Karrar, giống với các biến thể T-72 hiện đại hóa, bước đi này diễn ra sau khi hợp đồng giữa Moskva và Tehran bị hủy bỏ giữa chừng.

Iran hiện đại hóa xe tăng T-72S - ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72S nâng cấp của Iran. Ảnh: bmpd.

Trong quá trình hiện đại hóa, T-72S nhận được tháp pháo mới với hệ thống điều khiển và hệ thống thông tin liên lạc nâng cấp, một súng máy điều khiển từ xa được lắp trên tháp pháo và khả năng bảo vệ cũng tăng cường với sự trợ giúp của các yếu tố bảo vệ động lực mới. Xe tăng nhận được cảm biến cảnh báo về tia laser và có khả năng nhận biết khi bị chiếu radar.

Tổng cộng theo kế hoạch được Bộ Quốc phòng Iran công bố vào năm 2018, nước này có kế hoạch sản xuất những chiếc Karrar MBT mới, cũng như hiện đại hóa 700 - 800 xe tăng lên tiêu chuẩn Karrar T-72S.

Tuy nhiên do những khó khăn kinh tế nghiêm trọng mà lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra, công việc đang được thực hiện với những giai đoạn khác nhau. Mặc dù vậy, Quân đội Iran dự định hiện đại hóa tất cả các xe tăng T-72 đang được biên chế.

Iran hiện đại hóa xe tăng T-72S - ảnh 2
 
 
Phong Vũ (Tổng hợp)