Iran nói gì khi bị cáo buộc hỗ trợ quân sự cho LNA?

Pháp Luật 25/06/2020 - 01:38

DNVN - Iran được cho là đã cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA), vậy sự thật ra sao?

Vào hôm thứ hai ngày 22 tháng 6, cố vấn quân sự cho Lãnh đạo tối cao Iran - ông Yahya Safavi đã trả lời báo chí khi xuất hiện cáo buộc rằng Iran đang âm thầm hỗ trợ lực lượng vũ trang LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo.

"Nói về sự ủng hộ của Iran đối với Nguyên soái Khalifa Haftar ở Libya là điều vô lý", ông YahyaSafavi nói với hãng thông tấn Al Jazeera, nhấn mạnh rằng Tehran thực chất ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Những cáo buộc về sự ủng hộ của Iran đối với Quân đội Quốc gia Libya lần đầu tiên được đưa ra bởi phái đoàn Israel tại Liên Hợp Quốc, họ cho rằng rằng Tehran đang âm thầm vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự cho phía LNA.

Tuy nhiên Iran vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt với cả Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, hai trong số những người ủng hộ lớn nhất của Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya có trụ sở tại Tripoli.

Iran nói gì khi bị cáo buộc hỗ trợ quân sự cho LNA? - ảnh 1

Iran cho biết họ thực chất ủng hộ lực lượng GNA chứ không phải LNA. Ảnh: Al Masdar News.

 

Trong diễn biến liên quan, cuối tuần qua Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tuyên bố rằng bất kỳ sự can thiệp trực tiếp nào của Cairo vào Libya đều có tính hợp pháp quốc tế, ông đã kêu gọi lực lượng vũ trang nước này chuẩn bị cho hoạt động quân sự bên ngoài biên giới của họ.

Những diễn biến trên đến vào thời điểm quân của GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm vào thành phố Sirte vẫn đang được kiểm soát bởi LNA, trận chiến này được cho là sẽ quyết định đến cục diện chiến trường tương lai.

Phong Vũ (Tổng hợp)