Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km

Công nghệ 17/01/2021 - 14:26

Vừa qua, Iran đã công bố những hình ảnh về cuộc tập trận của họ sử dụng các tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa tiêu diệt mục tiêu trên Ấn Độ Dương cách xa 1.800km.

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km - ảnh 1

Theo truyền hình nhà nước Iran đưa tin, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này đã tổ chức một cuộc tập trận vào hôm thứ 7 ngày 16/1 vừa qua với việc triển khai các tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa. Ảnh: Iran khai hỏa các tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa trong cuộc tập trận vừa qua.

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km - ảnh 2

Cuộc tập trận bắn tên lửa quy mô diễn ra trong bối cảnh vừa tròn 1 năm Mỹ tổ chức cuộc ám sát Tướng Soleimani của Iran tại thủ đô Baghdad - Iraq. Iran đã tuyên bố sẽ có các hành động trả đũa thích đáng trong khi Mỹ đã rục rịch chuyển thêm quân đến khu vực Trung Đông nhằm phòng trừ những trường hợp xấu nhất xảy ra.

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km - ảnh 3

Các tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa của Iran được tuyên bố là đã đánh trúng mục tiêu tại Ấn Độ Dương cách đó tới 1.800km. Hiện chưa rõ là mục tiêu bị đánh trúng trong trạng thái di chuyển hay cố định. Ảnh: Mục tiêu bị tên lửa đạn đạo Iran tiêu diệt.

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km - ảnh 4

Iran không cho biết cụ thể rằng loại tên lửa đạn đạo mà họ sử dụng trong cuộc diễn tập này tên là gì tuy nhiên với tầm bắn 1.800km thì nó có thể bao trùm các mục tiêu hàng hải của đối thủ tiềm năng Israel trong khu vực.

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km - ảnh 5

Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran - Mohammad Bagheri, Tổng tư lệnh lực lượng vệ binh - Hossein Salami và Tư lệnh Hàng không vũ trụ - Amirali Hajizadeh đã cùng nhau có mặt và quan sát cuộc tập trận quy mô này. Ảnh: Hàng loạt tên lửa đạn đạo Iran được đưa vào trạng thái sẵn sàng phóng

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km - ảnh 6

Phía Iran cho biết rằng, việc sử dụng các tên lửa tầm xa cho mục tiêu hàng hải nhằm răn đe bất cứ kẻ thù nào có ý đồ xấu với lợi ích quốc gia của Iran. Họ cũng nhấn mạnh thêm rằng Iran không hề có bất cứ ý định thực hiện một cuộc tấn công nào và đây chỉ là các hành động nhằm mục đích tự vệ bằng tất cả sức mạnh của mình.

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km - ảnh 7

Bên cạnh đó, Tư lệnh Không quân Iran - Aziz Nasirzadeh vừa qua cũng tuyên bố rằng Tehran có kế hoạch sẽ sớm công bố các thành tựu máy bay không người lái (UAV) mới của ngành hàng không nước này chế tạo trong tương lai gần.

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km - ảnh 8

Iran đã có khả năng chế tạo các tên lửa đạn đạo có tầm bắn đến 2.000km, đủ xa để bao trùm lên mọi căn cứ của hai đối thủ tiềm năng là Israel và Mỹ trong khu vực Trung Đông.

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km - ảnh 9

Trong thời gian gần đây, Iran đã liên tục thực hiện các hoạt động diễn tập quân sự. Vào hôm 13/1, Hải quân Iran đã có cuộc diễn tập tên lửa tầm ngắn kéo dài 2 ngày tại Vịnh Oman. Trong khi vào tuần trước, Iran đã tổ chức một cuộc duyệt binh Hải quân tại Vịnh Ba Tư.

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km - ảnh 10

Cách đây chưa lâu, Iran cũng cho công bố hình ảnh về các hầm ngầm chứa rất nhiều tên lửa chống hạm tầm ngắn và tầm trung để sức để phong tỏa khu vực hàng hải và khiến người Mỹ phải vô cùng dè chừng. Nguồn ảnh: TheArchive.

Sức mạnh tên lửa của Quân đội Iran trong quá khứ.

Hùng Dũng