Iran sẽ đáp trả vụ tàu chở hàng bị tấn công trên Biển Đỏ

Thế giới Hôm qua, lúc 11:46

Iran cảnh báo sẽ đáp trả cuộc tấn công gần đây nhằm vào tàu của nước này khi đi qua Biển Đỏ.

Thiếu tướng Abolfazl Shekarchi, người phát ngôn của lực lượng vũ trang Iran nhận định với Sputnik rằng, các nhà chức trách Iran đang điều tra về vụ tấn công bằng mìn buộc vào đáy tàu chở hàng MV Saviz của nước này - con tàu có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ông Abolfazl Shekarchi cho biết, khi nguồn gốc vụ tấn công được tìm ra, các động thái đáp trả sẽ được tiến hành.

Iran sẽ đáp trả vụ tàu chở hàng bị tấn công trên Biển Đỏ - ảnh 1

Tàu MV Saviz của Iran trên Biển Đỏ ngoài khơi Yemen ngày 1/10/2020. Ảnh: AP

"Chúng ta cần xác định nguồn gốc của vụ tấn công. Nếu chúng tôi phát hiện ra nguồn gốc cuộc tấn công vào con tàu này, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả, chúng tôi sẽ không bao giờ im lặng. Trong bất kỳ trường hợp nào, con tàu này đã bị nhắm đến và hiện những điều khác có thể sẽ xảy đến với nó. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đưa ra quyết định về những điều chúng tôi sẽ làm tới khi các cuộc điều tra đưa ra kết luận chính xác".

Ông Shekarchi cũng cho biết, những dấu hiệu ban đầu từ cuộc điều tra cho thấy có khả năng Mỹ, Israel hoặc một trong các đối tác của họ trong khu vực có liên quan đến vụ tấn công này. Trong khu vực Vịnh Ba Tư và rộng hơn là Trung Đông, một số nước Arab như Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) lên tiếng chỉ trích Iran và cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo này kích động bất ổn khu vực.

Về phần mình, Iran đã đổ lỗi cho những kẻ thù của mình và sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài về tình hình bất ổn trong khu vực với một loạt các cuộc tấn công không xác định nhằm vào tàu thương mại trên biển.

Dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên, New York Times cho biết hôm 6/4 rằng, Israel xác nhận đứng sau vụ tấn công tàu MV Saviz và cuộc tấn công này nhằm đáp trả các cuộc tấn công vào 2 tàu Israel trên Biển Đỏ hồi tháng 2 và tháng 3. Iran cũng ghi nhận các cuộc tấn công trước đó trên Biển Đỏ nhằm vào các tàu của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price từ chối bình luận về vụ tấn công tàu MV Saviz trên Biển Đỏ và nhận định với báo giới rằng, chính quyền Tổng thống Biden sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, mặc dù ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiến hành động thái này với sự tham vấn đồng minh và không có bất kỳ sự nhượng bộ đơn phương nào./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Newsweek