Iran sẽ gửi hộp đen máy bay bị bắn nhầm tới Ukraine

Thế giới 18/06/2020 - 13:09

Bộ trưởng phụ trách đường bộ Iran cho biết sẽ gửi hộp đen chiếc máy bay Ukraine chở 176 người bị bắn nhầm hồi tháng một cho nước này.

Hãng tin Tasnim hôm 17/6 dẫn lời Bộ trưởng Đường bộ và Phát triển đô thị Iran Mohammad Eslami cho biết quyết định gửi hộp đen chiếc máy bay Boeing 737-800 bị bắn nhầm tới Ukraine được thực hiện sau khi nước này cho biết họ đã đủ kỹ thuật để giải mã.

Eslami nói thêm có thể phía Mỹ đã cung cấp cho Ukraine phần mềm và tài liệu cần thiết để giải mã hộp đen chiếc máy bay mang số hiệu PS752, do công ty Boeing có trụ sở tại Mỹ sản xuất.

Quá trình giải mã hộp đen sẽ được phối hợp với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

"Sự phối hợp cần thiết được thực hiện theo cách giải mã hộp đen tại Ukraine trước sự chứng kiến từ đại diện ICAO", Eslami nói. "Nếu lúc ấy điều kiện không phù hợp, quá trình giải mã sẽ được thực hiện cùng nhau ở Pháp".

Iran sẽ gửi hộp đen máy bay bị bắn nhầm tới Ukraine - ảnh 1

Nhân viên an ninh và thành viên của hội trăng lưỡi liềm đỏ tại hiện trường vụ máy bay rơi ở Iran hôm 8/1. Ảnh: Reuters. 

Máy bay Boeing 737-800 số hiệu PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) trúng tên lửa sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran, Iran, sáng 8/1, khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng. Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó thừa nhận bắn nhầm máy bay do tưởng nó là tên lửa hành trình Mỹ.

Iran nhiều lần phát tín hiệu lẫn lộn về xử lý hộp đen, khi từng tuyên bố tự giải mã hoặc có thể gửi nó tới Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA).

Theo quy định của ICAO, hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, các quốc gia liên quan là Ukraine, Canada và Mỹ đã nhiều lần gây sức ép buộc Iran gửi các hộp đen sang Pháp để phân tích.

Ukraine tham gia với tư cách là quốc gia nơi máy bay đăng ký và vận hành. Mỹ, với vai trò là nước thiết kế và sản xuất máy bay, tham gia đại diện cho Boeing. Canada là nước có nhiều người thiệt mạng trên chuyến bay nhất, với 55 công dân và 30 thường trú nhân.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)