Iran cảnh báo sốc về khủng bố IS

Thế giới 27/12/2018 - 13:37

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran (SNSC) Ali Shamkhani đã đưa ra cảnh báo sốc về việc khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang được vận chuyển tới Afghanistan với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Iran cảnh báo, các chiến binh khủng bố IS đang được vận chuyển tới As

Iran cảnh báo, các chiến binh khủng bố IS đang được vận chuyển tới Afghanistan

Có thể bạn quan tâm
Phát biểu trong một cuộc họp ở Kabul hôm 26/12, ông Ali Shamkhani nhấn mạnh, những kẻ khủng bố IS bị đánh bại ở Syria đang được vận chuyển tới Afghanistan và cảnh báo, chúng sẽ truyền bá chủ nghĩa khủng bố, thổi bùng ngọn lửa chiến tranh, tình trạng đổ máu và mát ổn định ở đất nước này một lần nữa.

Quan chức Iran cũng nói với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani rằng, việc bỏ qua mối đe dọa từ IS có thể dẫn tới hậu quả như Iraq và Syria từng phải gánh chịu khi IS tung hoành ở 2 nước này.

Ngoài ra, ông Shamkhani cũng cho rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sẽ là một cơ hội vàng để tăng cường khả năng phòng thủ và quân sự của nước này.
"Các quốc gia trong khu vực đang đếm từng khoảnh khắc Mỹ rút toàn bộ lực lượng của họ vì việc triển khai lực lượng Mỹ không mang lại kết quả gì ngoài chiến tranh và bất ổn", ông Shamkhani nhấn mạnh.

Về phần mình, Kabul nhấn mạnh, họ hoan nghênh các sáng kiến ​​của Iran để chống lại mối đe dọa khủng bố nhằm mang lại sự ổn định và yên bình cho khu vực.

Trong những phát biểu liên quan vào cuối tháng 1, Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Seyed Ali Khamenei đã cáo buộc Mỹ vận chuyển những kẻ khủng bố IS từ Iraq và Syria sang Afghanistan để bảo đảm sự hiện diện của nước này trong khu vực.

"Mục tiêu của Mỹ là chuyển những kẻ khủng bố IS sang Afghanistan để biện minh cho việc nước này tiếp tục duy trì sự hiện diện trong khu vực", ông Ayatollah Khamenei nhấn mạnh.