Iran dọa tăng tốc làm giàu uranium

20/10/2009 - 01:41 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Iran dọa tăng tốc làm giàu uranium
Tại một lò phản ứng hạt nhân của Iran.
 

- Hôm nay (19/10), một quan chức năng lượng của Iran tuyên bố nước này sẽ không ngần ngại tăng cấp độ làm giàu uranium nếu không đạt được thỏa thuận nào trong cuộc đàm phán với các nước lớn diễn ra ngày hôm nay tại Vienna.
 
Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Ali Shirzadian, tuyên bố, về mặt kinh tế, Iran không khó khăn gì trong việc làm giàu từ 150 đến 300 kg nguyên liệu cần thiết cho lò phản ứng hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi cuộc đàm phán tại Vienna ngày hôm nay không mang lại những kết quả mà Iran mong muốn.
 
Iran đã thành công trong chiến thuật “câu giờ” bằng việc đồng ý cho các thanh sát sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc (LHQ) tới thăm một nhà máy làm giàu uranium và trên nguyên tắc gửi uranium đã làm giàu ở cấp độ thấp ra nước ngoài để làm giàu thêm.
 
Tuy nhiên, trong lần đàm phán này, Iran chỉ cử một đoàn đại biểu phụ trách về mặt kỹ thuật chứ không phải là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân. Điều đó cho thấy Iran chưa sẵn sàng muốn đạt được một thỏa thuận cuối cùng trong tuần này.
 
Các quan chức Iran, Nga, Pháp, Mỹ và IAEA sẽ bắt đầu nhóm họp tại Vienna vào 13.00 (Giờ GMT) để thảo luận về kế hoạch đưa uranium làm giàu cấp độ thấp của Iran sang một nước thứ ba làm giàu ở cấp độ 20% cung cấp cho lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân ở Tehran.
 
Cuộc hội đàm tại Vienna được xem là thiết yếu để giải quyết bế tắc kéo dài xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.
 
Theo ông Shirzadian, Iran nhất trí đưa uranium ra nước ngoài làm giàu vì nước này chỉ cần từ 150 đến 300kg nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, ông Shirzadian khẳng định Iran sẽ không từ bỏ quyền làm giàu uranium kể cả khi nhận được nhiên liệu hạt nhân từ nước ngoài để sử dụng cho lò phản ứng hạt nhân ở Tehran.
 
Cuộc đàm phán tại Vienna lần này dự định kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Người ta hy vọng rằng các bên sẽ đạt được thỏa thuận về mặt kỹ thuật và pháp lý cho một đề xuất liên quan tới vấn đề làm giàu uranium của Iran.
 
Cuộc đàm phán giữa Iran và các nước lớn bị bao phủ bởi cáo buộc của Iran về sự hậu thuẫn của Mỹ và Anh đứng đằng sau vụ đánh bom làm 42 người thiệt mạng, trong đó có 6 quan chức cao cấp của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.


An Khánh - (Theo Reuters)