Iran ra yêu sách cho đàm phán: Vì rất khó tin Mỹ...

Thế giới 30/05/2019 - 08:24

() - Iran muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt trước khi tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Tehran và Washington.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 29/5 tuyên bố để ngỏ khả năng đàm phán vơi Mỹ để giải quyết tình trạng căng thẳng kéo dài suốt một tháng qua giữa hai bên.

Tuy nhiên, lãnh đạo Iran cũng đưa ra một điều kiện tiên quyết để có thể xúc tiến đàm phán: Mỹ phải dỡ bỏ toàn bộ các lệnh cấm vận, trừng phạt đang áp đặt lên nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Ông Rouhani khẳng định trên sóng truyền hình quốc gia: "Chỉ khi nào Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt bất công, thực thi đầy đủ các cam kết đã có trước đây và quay trở lại bàn đàm phán mà chính Washington đã tự rời bỏ, Iran sẽ mở lại cánh cửa đàm phán".

Cũng trong ngày 29/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nhấn mạnh Tehran sẵn sàng đối phó với khả năng nổ ra chiến tranh với Mỹ, song vẫn hy vọng căng thẳng giữa hai nước có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Iran ra yêu sách cho đàm phán: Vì rất khó tin Mỹ... - ảnh 1
Tổng thống Iran: chỉ đàm phán nếu Mỹ chịu hủy bỏ các biện pháp trừng phạt

Giới chức Iran đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh trước đó 1 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nếu Tehran muốn đối thoại, Washington cũng sẽ làm như vậy, đồng thời nhấn mạnh "Washington không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran." Theo ông, hai bên có thể đạt thỏa thuận.

Giới quan sát lập tức cho rằng những điều kiện từ phía Iran đưa ra sẽ không được Washington ủng hộ. Việc kìm chế, thậm chí là triệt hạ nền kinh tế Iran là mục tiêu chính trị của ông Donald Trump. Nó tác động lớn đến không chỉ nước Mỹ mà còn các đồng minh thân tín của Mỹ trong khu vực như Israel hay Arab Saudi.

Đưa ra một điều kiện mà đối phương khó có thể chấp thuận, phải chăng Iran đang không muốn giải quyết cuộc khủng hoảng này theo cách đối thoại? Chắc chắn là không, bởi  trong cuộc xung đột căng thẳng này Iran không phải là bên khởi xướng và leo thang. Iran không tin Mỹ nên yêu cầu mà họ đưa ra chỉ là yêu cầu trở lại tình trạng trước khi xảy ra xung đột nguy hiểm này, lúc đó mới có thể đối thoại bình đẳng được.

Thời kỳ Tổng thống Barack Obama còn nắm quyền, chính Washington và Tehran đã mất nhiều thời gian, công sức đàm phán để có một thỏa thuận JCPOA. Bản thân các cơ quan chức năng liên quan đến vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc, có trách nhiệm giám sát Iran trong thỏa thuận này cũng phải thừa nhận Tehran đang nghiêm túc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên, chỉ với một chữ ký, ông Trump đã biến thỏa thuận tâm huyết bậc nhất đời Tổng thống của ông Obama trở thành một tờ giấy vô giá trị. Mỹ là bên bất tín, tự rút chân khỏi những ràng buộc trách nhiệm chứ không phải Iran.

Nhìn rộng hơn với một số điểm nóng khác trên thế giới trong tháng qua, có thể thấy rằng liên tiếp các đối phương của Mỹ đưa ra các yêu sách cứng theo kiểu Iran. Trước hết là Triều Tiên, hôm 24/5, Bình Nhưỡng phát đi tuyên bố:

"Chúng tôi xin nói rõ một lần nữa rằng Mỹ sẽ không thể lay chuyển chúng tôi dù chỉ một li với phương kế họ đang tính toán, và họ càng có những hành động thù địch với Triều Tiên, chúng tôi sẽ càng phản ứng gay gắt.

Chỉ khi Mỹ gạt bỏ kiểu tính toán hiện thời và hướng tới một phương thức tính toán mới, đối thoại Mỹ - Triều mới được nối lại và triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân mới bớt u ám".

Iran ra yêu sách cho đàm phán: Vì rất khó tin Mỹ... - ảnh 2
Nước Mỹ tráo trở và không một quốc gia đối thủ nào có thể tin tưởng

Vì sao Bình Nhưỡng phải đưa ra điều kiện cứng rắn như vậy? Bởi cách tiếp cận vấn đề hòa giải từ phía Mỹ đang duy trì theo hướng đơn phương, áp đặt, thiếu thiện chí và ẩn chứa nhiều khả năng thay đổi 180 độ. Triều Tiên tất nhiên khó tin tưởng vào Mỹ để hủy bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân- quân bài chiến lược của mình.

Một điểm nóng khác, Taliban ở Afghanistan tuyên bố yêu sách: Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này, họ sẽ ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền Kabul để tìm kiếm giải pháp hòa bình chính trị, hòa hợp dân tộc.

Taliban khẳng định sẽ chẳng có gì đảm bảo cho một biện pháp ngừng bắn được tôn trọng nếu Mỹ còn hiện diện quân sự trên quốc gia của họ. Và Taliban coi Mỹ như một thế lực xâm lược quốc gia này, họ không có nhu cầu đàm phán với ngoại xâm.

Từ những diễn biến trên để thấy, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã thể hiện tính không đáng tin. Và mọi điểm nóng trên thế giới dưới sự tác động của Mỹ đều đang dần đi vào ngõ cụt bởi không quốc gia nào có niềm tin vào đối phương đầy tráo trở như vậy.

Đỗ Tú