Iran sản xuất hàng loạt tiêm kích mới tự chế tạo: Sẵn sàng nghênh chiến Mỹ?

06/11/2018 - 16:36 - Nguồn: tintuc.vn Yêu cầu xóa tin

Iran vừa tuyên bố sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt loại tiêm kích hạng nhẹ 2 động cơ thế hệ 4 Kowsar mà Tehran mới chỉ tiết lộ hôm 21/8 vừa qua.

Đây được xem là đấu mốc quan trọng trong lộ trình tăng cường khả năng chiến đấu cho lực lượng không quân của nước này.

Mặc dù trước đây Iran đã từng chế tạo nhiều mẫu máy bay nội địa, chẳng hạn như chiếc Saeqeh nhưng đây là lần đầu tiên quốc gia Trung Đông này chính thức đưa vào sản xuất ở quy mô lớn một mẫu thiết kế mới, qua đó cho thấy Tehran đặt sự kỳ vọng tất cao vào các khả năng của tiêm kích Kowsar.

Những máy bay này cũng được đánh giá là sự bổ trợ đáng kể cho sức mạnh không quân Iran bên cạnh một số đơn hàng tương đối nhỏ mua MiG-29 của Nga hay J-7 của Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ phát động chương trình sản xuất hàng loạt Kowsar, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố: 'Một số lượng cần thiết của loại máy bay này sẽ được sản xuất và đưa vào biên chế cho lực lượng Không quân'.

Con số cụ thể vẫn chưa được tiết lộ nhưng nếu Kowsar đạt được đúng khả năng như những gì Quân đội Iran công bố thì số lượng có thể là trên 100 chiếc, thậm chí còn nhiều hơn.

Iran sản xuất hàng loạt tiêm kích mới tự chế tạo: Sẵn sàng nghênh chiến Mỹ? - Ảnh 1.

Những chiếc tiêm kích Kowsar đầu tiên trong dây chuyền sản xuất hàng loạt

Iran phát đi thông báo về việc sản xuất hàng loạt tiêm kích Kowsar trùng với thời điểm Mỹ quyết định nối lại các lệnh trừng phạt nhà nước Cộng hòa Hồi giáo. Do vậy, điều đó có thể được ngầm hiểu rằng Tehran sẵn sàng cương quyết đối phó với phương Tây.

'Hôm này, chúng tôi tự hào tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để phát triển các công nghệ phòng thủ hòa bình phục vụ cho mục đích bảo đảm an ninh quốc gia, bảo vệ các giá trị của Cách mạng Hồi giáo và biên giới đất nước'. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami nhấn mạnh.

Nhìn bề ngoài, khung sườn của Kowsar khá giống với mẫu thiết kế dựa trên nền của chiếc F-5E Tiger do Mỹ chế tạo. Hàng trăm máy bay dạng này đã được Không quân Iran mua dưới triều đại Pahlavi từ thời chiến tranh Lạnh, bên cạnh những mấu tiêm kích tiên tiến hơn như F-4E và F-14.

Iran sản xuất hàng loạt tiêm kích mới tự chế tạo: Sẵn sàng nghênh chiến Mỹ? - Ảnh 2.

Một mẫu tiêm kích hạng nhẹ Kowsar của Không quân Iran

Nhờ có thiết kế linh hoạt để tích hợp các công nghệ tân tiến, rất nhiều nước trên thế giới đã chọn cách nâng cấp F-5 thành phương tiện chiến đấu cho thế kỷ 21, trong đó có các lực lượng không quân hiện đại như Singapore, Đài Loan, Thụy Sĩ, Thái Lan và Hàn Quốc.

Không quân Thụy Sĩ được cho là còn thích lựa chọn xu hướng nâng cấp F-5 hơn là máy bay thế hệ 4 F-16 Fighting Falcon do Tiger ít cần phải bảo trì và lại sở hữu các khả năng chiến đấu có thể nói là tương đương.

Nếu Iran quyết định sản xuất Kowsar với tư cách là một biến thế tiên tiến của F-5 thì khả năng nó sẽ được tích hợp các công nghệ hiện đại mà Tehran giải mã được từ F-14 hoặc MiG-29. Qua đó, Kowsar sẽ giữ vai trò nòng cốt trong chương trình phát triển sức mạnh không quân của đất nước.

Ngoài ra, xét tới thực tế Iran đang rất muốn mua các tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-30 từ Nga với số lượng lớn thì Kowsar sẽ là một sự bổ trợ rất có ý nghĩa cho dòng máy bay chiến đấu đẳng cấp này.

Iran hồi sinh thành công tiêm kích F-14 Tomcat.