Iran tố Israel cũng bí mật phát triển kho nguyên tử

28/09/2018 - 10:24 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mới đây viết trên Twitter cho biết, Israel cũng đang phát triển chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp và bí mật của riêng mình.

Iran to Israel cung bi mat phat trien kho nguyen tu
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Ông Zarif kêu gọi Israel thú nhận chuyện này và mở cửa cho các thanh tra quốc tế được vào đó thanh sát.

"Israel là chế độ duy nhất trong khu vực của chúng tôi có chương trình vũ khí hạt nhân "bí mật" và "không khai báo", bao gồm cả "kho vũ khí hạt nhân thực sự". Israel phải tuyên bố và khai báo chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp của mình cho các thanh tra quốc tế" - ông Zarif viết trên Twitter.

Tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Iran nhằm đáp trả bài phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Từng trả lời thông tấn IRNA cùng hôm 27/9, ông Zarif cũng cho rằng động thái của Thủ tướng Israel chỉ nhằm làm chệch hướng sự chú ý của quốc tế vào thực tế rằng, Israel mới là "mối đe dọa lớn nhất đối với Trung Đông".

Ông Zarif cáo buộc Israel có một cơ sở vũ khí hạt nhân và đe dọa các quốc gia khác có khả năng bị hủy diệt bởi nguyên tử của Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran nói thêm: “Chế độ Tel Aviv sẽ không bao giờ đạt được điều gì bằng cách chơi những trò chơi như vậy”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi đã bác bỏ tuyên bố của ông Netanyahu tại Liên Hiệp Quốc.

Ông Qassemi cho rằng, Israel đang phát đi một cáo buộc "vô lý" bằng một kịch bản được tạo dựng nhằm bù lại chiến dịch đã thất bại của Mỹ khi chống lại Iran.

Ông Qassemi cũng cho biết, những thính giả tại cuộc họp đã "cười lớn" trước những tuyên bố của Thủ tướng Israel khi ông tung ra các bức ảnh vệ tinh được cho là cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của Iran.

Cùng với đó, vị đại diện Iran nhấn mạnh, IAEA  là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm đối phó với các vấn đề hạt nhân mà họ đã phát đi 12 báo cáo xác nhận Iran tuân thủ đúng các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, chính thức được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Iran to Israel cung bi mat phat trien kho nguyen tu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cầm trên tay ảnh chụp bên ngoài một khu tổ hợp ở Thủ đô Tehran của Iran. Ảnh: Reuters

Bài phát biểu của Thủ tướng Israel tại Liên Hiệp Quốc đã đề cập đến kho bí mật có hàng tấn thiết bị và vật liệu hạt nhân của Iran được phát hiện bởi tình báo Do thái ở Tehran. Để chứng minh lời nói của mình, Thủ tướng Israel đã cho thấy một hình ảnh vệ tinh và một bức ảnh chụp bức tường với cổng sắt.

"Đây là lần đầu tôi tiết lộ Iran có một cơ sở bí mật ở Tehran, nơi họ lưu trữ lượng lớn thiết bị và vật liệu từ chương trình vũ khí hạt nhân" - Thủ tướng Israel phát biểu.

Iran to Israel cung bi mat phat trien kho nguyen tu
Ảnh chụp vệ tinh của căn cứ theo thông báo trước đó từ Israel. Ảnh: SCMP

Ông Netanyahu cũng tuyên bố: "Tehran không từ bỏ mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân. Israel sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo vệ đất nước chống lại sự xâm lược của Iran. Những gì Tehran che giấu sẽ bị chúng tôi tìm ra".

Iran to Israel cung bi mat phat trien kho nguyen tu
Bất chấp báo cáo từ IAEA, Israel tuyên bố Iran đang phát triển kho vũ khí riêng. Ảnh: SCMP

Từ năm 2015, cơ quan giám sát hạt nhân, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nhiều lần chứng nhận rằng Iran tuân thủ các điều khoản của JCPOA.

Nhưng ông Netanyahu đã liên tục thúc giục Tổng Giám đốc IAEA, Yukiya Amano hãy đi điều tra kho hạt nhân bí mật của Israel mà tình báo Israel đã xác định.

"Hãy làm điều đúng đắn. Đi và kiểm tra kho nguyên tử này ngay lập tức” - Thủ tướng Netanyahu tuyên bố.

Iran to Israel cung bi mat phat trien kho nguyen tu
Căn cứ bị nghi là nơi chứa kho vũ khí hạt nhân của Iran. Ảnh: SCMP

Israel từng phản đối gay gắt thỏa thuận hạt nhân được Mỹ, Nga, Trung Quốc và các nước châu Âu ký với Iran năm 2015, ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hành động rút khỏi thỏa thuận này.

Ông Netanyahu phản đối việc châu Âu đang hành động "xoa dịu" Iran về việc Mỹ đột ngột rút khỏi thỏa thuận.

Sơn Dương