Iran “trình làng” máy bay ném bom tự chế đầu tiên

22/08/2010 - 18:48 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Iran hôm nay đã ra mắt máy bay ném bom không người lái tầm xa tự chế đầu tiên - sản phẩm mới nhất trong hàng loạt các thiết bị quân sự mới được trình làng gần đây, trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.
 
Iran trình làng máy bay ném bom tự chế đầu tiên
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tại lễ ra mắt máy bay Karrar.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cùng nhiều quan chức quân đội cấp cao đã tới tham dự lễ ra mắt máy bay do thám tên gọi Karrar tại thủ đô Tehran. Karrar trong tiếng Farsi - ngôn ngữ phổ thông ở Iran - là “người tấn công”.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà lãnh đạo Iran cho hay mục tiêu của Karrar là “khiến đối phương bị tê liệt tại các căn cứ quân sự” và nói thêm rằng máy bay được phát triển cho các mục đích ngăn chặn và phòng thủ.

Nhưng ông Ahmadinejad cũng khẳng định: “Chiếc máy bay mang thông điệp chính là hòa bình và tình bạn”.

Tổng thống Ahmadinejad ca ngợi chương trình tự cung, tự cấp trang thiết bị quân sự của quân đội Iran, rằng chương trình này sẽ tiếp tục “cho tới khi các kẻ thù không còn hi vọng tấn công vào lãnh thổ Iran”.
 
Iran trình làng máy bay ném bom tự chế đầu tiên
Ảnh một vụ thử nghiệm Karrar do Bộ quốc phòng Iran cung cấp.
 
Chiếc máy bay ném bom không người lái dài 4m được trình làng đúng vào dịp kỷ niệm Ngày công nghiệp quốc phòng trong một buổi lễ được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia.
 
Theo một bản tin trên kênh truyền hình quốc gia, Karrar có thể mang tới 4 tên lửa hành trình, hoặc 2 quả bom mỗi quả nặng 113kg, bay với vận tốc 900km/h và có tầm xa khoảng 1.000km.
 
 Lễ ra mắt diễn ra chỉ một ngày sau khi Iran bắt đầu tiếp nhiên liệu cho nhà máy hạt nhân đầu tiên của nước này, được xây dựng với sự trợ giúp của Nga. Phương Tây lo ngại Iran đang tìm cách phát triển bom nguyên tử ngoài việc chỉ sản xuất điện để phục vụ nhu cầu năng lượng trong nước.
 
 
Kể từ năm 1992, Iran đã tự chế tạo xe tăng, các phương tiện vận chuyển bọc thép, tên lửa, ngư lôi và một máy bay chiến đấu.
 
Tehran cũng tự chế tạo máy bay do thám không người lái hạng nhẹ vào cuối những năm 1980.
 
Iran đã phát động chương trình phát triển vũ khí trong cuộc chiến 1980-1988 với Iraq để đối phó với lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ.
 
Video lễ "trình làng" Karrar:
 
An Bình
Theo AP